Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Lãnh đạo Pháp, Đức, Liên Âu, Trung Quốc họp về thương mại và khí hậu

chinefrance macronxi

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (T) và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ngày 9/01/2018, tại Bắc Kinh.
Ludovic Marin, pool, AFP

 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, thủ tướng Đức Angela Merkel, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình họp bốn bên tại điện Elysée vào ngày 26/03/2019 theo khởi xướng của nguyên thủ Pháp.

 

Khí hậu và thương mại là hai chủ đề chính trong chương trình nghị sự.

Thông cáo ngày 21/03 của điện Elysée cho biết mục đích của cuộc họp chưa từng có này là tìm ra « những điểm tương đồng » giữa Liên Hiệp Châu Âu và Trung Quốc liên quan đến cơ chế quan hệ đa phương và thực hiện thỏa thuận khí hậu Paris.

Phủ tổng thống Pháp đánh giá việc tổ chức họp bốn bên là cần thiết « vì để bảo vệ mô hình quan hệ đa phương, cuộc thảo luận phải diễn ra ở cấp châu Âu, chứ không chỉ đơn phương từ phía Pháp ».

Theo AFP, ý tưởng tổ chức cuộc họp bốn bên được hình thành sau khi lần đầu tiên, vào tối 21/03, lãnh đạo của 28 nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu thảo luận về Trung Quốc để tìm cách thống nhất lập trường của các nước thành viên trước cuộc họp thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu-Trung Quốc diễn ra ngày 09/04 tại Bruxelles.

Những tham vọng và đầu tư ồ ạt của Trung Quốc, đặc biệt là việc Ý chuẩn bị ký biên bản ghi nhớ tham gia dự án Con đường Tơ lụa mới, đã khiến nhiều nước Liên Âu lo ngại.

Switch mode views: