Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TT Trump không nhận về một chiến binh Daech sinh ở Mỹ

usa trump Daech


Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng, Washington, ngày 20/02/2019.
REUTERS/Kevin Lamarque

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump vào hôm qua, 20/02/2019, đã quyết định không chấp nhận thỉnh cầu của Hoda Muthana, một cô gái sinh ra ở Mỹ, tham gia thánh chiến ở Syria, nay đang xin trở về nước.

Lý do được đưa ra là cô Hoda không phải là người Mỹ, cho dù sinh tại bang New Jersey năm 1994.

Thông tín viên Eric de Salve từ San Francisco cho biết thêm chi tiết :

"Vào lúc mà tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo còn chiếm đóng nhiều vùng, Hoda Muthana tích cực hoạt động tuyên truyền cho khủng bố.
Năm 2015, người phụ nữ này đã khen ngợi các thủ phạm vụ thảm sát ở tòa soạn báo Pháp Charlie Hebdo trên Twitter, ký tên « Oum Jihad ».

Nhưng từ khi Daech sụp đổ, Muthana bị giam giữ cùng với con trai trong một trại của lực lượng Kurdistan ở Syria.
Cô cho biết đã rất ăn năn hối cải, và khi trả lời báo Mỹ New York Times, đã tỏ mong muốn trở về Mỹ. Cô vẫn còn mang hộ chiếu khi đến Syria năm 2014.

Tuy nhiên tổng thống Mỹ Donald Trump không chấp nhận.
Trong một tin nhắn Twitter vào hôm qua, ông cho biết là « đã ra lệnh cho ngoại trưởng Mike Pompeo không cho phép cô gái trở về. »

Trong một thông cáo, ông Pompeo nói rõ là yêu cầu của Hoda Muthana không có cơ sở pháp lý, vì không có hộ chiếu Mỹ hợp lệ và không có visa vào Mỹ.
Luật sư của Muthana đã phản đối, nhắc lại là người phụ nữ này đã sinh ra ở bang New Jersey năm 1994, có cha là một nhà ngoại giao Yemen.
Tuy nhiên theo thông lệ ở Mỹ, con cái giới ngoại giao không tự động có được quốc tịch Mỹ.

Vào lúc tổng thống Trump thúc giục cộng đồng quốc tế cho các công dân của mình tham gia thánh chiến hiện bị giam giữ ở Syria hồi hương để xét xử, quyết định hôm qua cho thấy là ông Trump làm ngược lại.

Vụ việc xẩy ra sau quyết định đơn phương của Washington rút 2.000 lính Mỹ có nhiệm vụ đánh vào những thành trì cuối cùng của Daech ở Syria."

 
 
 
 
Switch mode views: