Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Khủng hoảng Venezuela : Cuba đi tìm nguồn dầu mới ở Qatar và Algeri

qatar qp


Thương hiệu của tập đoàn Qatar Petroleum tại trụ sở ở Doha, Qatar. Ảnh chụp ngày 08/07/2017
REUTERS/Stringer/File Photo

 

Trước nguy cơ khan hiếm dầu lửa do cuộc khủng hoảng kéo dài ở Venezuela, bộ trưởng Ngoại Thương Cuba Rodrigo Malmierca đã đến Qatar ngày 17/02/2019 và Algeri ngày 18/02 để tìm nguồn cung cấp dầu lửa mới.

Trong bản thông cáo ngày 18/02/2019, bộ Ngoại Giao Cuba cho biết các cuộc hội đàm giữa bộ trưởng Ngoại Thương Rodrigo Malmierca với thủ tướng Abdallah ben Nasser ben Khalifa Al Thani, cùng với các bộ trưởng Nội Vụ, Tài Chính, Thương Mại-Công Nghiệp của Qatar « đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị và hợp tác ».
Sau Qatar, phái đoàn Cuba đã lên đường sang Algeri.

Theo AFP, là đồng minh mật thiết nhất của Venezuela, La Habana được Caracas bán dầu với giá ưu đãi từ đầu thập niên 2000.
Đổi lại Cuba cử hàng nghìn bác sĩ, huấn luyện viên thể thao và cố vấn quân sự cho Venezuela.

Cuộc khủng hoảng chính trị ngày càng căng thẳng tại Venezuela khiến Cuba có nguy cơ mất nguồn cung cấp dầu lửa, trong bối cảnh số lượng dầu của Venezuela xuất sang Cuba đã giảm 40% trong những năm gần đây.

Vì vậy, theo ông Paul Webster Hare, cựu đại sứ Anh hiện là giáo sư ở đại học Boston, khi trả lời AFP, « Cuba bắt đầu tìm những nhà cung cấp thay thế, như Nga, Iran và một số nước khác ».

 
 
 
 
Switch mode views: