Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dân Mexico lấy dầu từ đường ống dẫn, lửa bùng lên làm 66 người chết

Mexico gas

Chuyên viên giảo nghiệm tử thi tại khu đất xảy ra vụ cháy dầu. (Hình: AP Photo/Claudio Cruz)

 

TLAHUELILPAN, Mexico (AP) — Các chuyên gia giảo nghiệm tử thi hôm Thứ Bảy, ngày 19 Tháng Giêng, đang tìm cách phân loại các thi thể và đếm số người thiệt mạng, sau khi một quả cầu lửa bùng lên tại nơi dân chúng đang lấy dầu từ đường ống dẫn, thiêu chết ít nhất 66 người.

Có hơn 85 người khác được gia đình báo cáo hôm Thứ Bảy là mất tích.

 

Chỉ cách vài thước nơi đường ống dẫn dầu chạy qua một cánh đồng cỏ alfalfa, người ta thấy xác các nạn nhân chồng chất lên nhau, có vẻ là vấp ngã vào nhau hay cố giúp nhau thoát khỏi hỏa ngục sau khi lửa bùng lên hôm Thứ Sáu.

Theo công ty dầu quốc gia Mexico, có tên Petroleos Mexicanos (Pemex), thì đám cháy xảy ra do có người lấy dầu bất hợp pháp từ đường ống dẫn tại thị trấn Tlahuelilpan, cách thủ đô Mexico City chừng 62 dặm (khoảng 100 km) về phía Bắc.

Hình ảnh video thu được cho thấy cả trăm người hứng dầu trên cánh đồng, nơi đường ống dẫn bị kẻ trộm dầu đục ra.
Sau đó, người ta thấy ngọn lửa phun lên bầu trời đêm, cảnh người dân hoảng sợ la hét, bỏ chạy khi lửa bám trên thân mình.

Thảm họa này xảy ra chỉ ba tuần lễ sau khi tân Tổng Thống Andres Manuel Lopez Obrador khởi sự chiến dịch chống các băng đảng chuyên trộm nhiên liệu, thường xuyên khoan vào các đường ống dẫn dầu, với mức độ ghê gớm là trung bình khoảng 42 vụ một ngày trong năm 2018.

Trong cuộc họp báo vào lúc sáng sớm ngày Thứ Bảy, ông Lopez Obrador khẳng định sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lấy cắp dầu đang gây thiệt hại khoảng $3 tỉ mỗi năm cho Mexico và cũng để chấm dứt thảm trạng như vừa xảy ra. (V.Giang)

 
 
 
 
Switch mode views: