Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Khủng bố ở Strasbourg : Thủ phạm lên kế hoạch từ nhiều tuần trước


Cherif Chekatt
Thông báo truy lùng Cherif Chekatt, thủ phạm vụ khủng bố tại khu chợ Noel ở Strasbourg trên tài khoản Twitter của cảnh sát Pháp.
French Police Nationale/via Reuters

 

Cherif Chekatt, thủ phạm vụ khủng bố khu chợ Noël ở Strasbourg ngày 11/12/2018 khiến 5 người chết và 11 người bị thương, đã lên kế hoạch tấn công từ rất lâu.

Theo những thông tin mới nhất của cuộc điều tra được nhật báo Le Monde đăng ngày 14/01/2019, kẻ khủng bố thánh chiến đã ráo riết tìm vũ khí từ nhiều tuần trước đó và nói với mẹ rằng y « có ý định chết ».

Ngay sáng 11/12, vài giờ trước vụ xả súng, khi khám xét nhà Cherif Chekatt vì nghi ngờ có liên quan tới một vụ trộm cắp, cảnh sát đã phát hiện một đoạn video dài gần 3 phút, có thể được quay ngày 10/11, và lưu trong ổ USB, trong đó Cherif Chekatt thề trung thành với tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo.

Ngoài các loại vũ khí như dao đi săn, lựu đạn, mũ trùm mặt mầu đen và một khẩu súng lục được nạp đạn, các nhà điều tra tìm thấy một mẩu giấy viết tay : « Hỡi những người đàn ông, cuộc chiến đã khởi đầu, lời kêu gọi thánh chiến đã được ban, cánh cửa thiên đường đã mở… ».

Audrey M., một người bạn lâu năm của Cherif Chekatt, thừa nhận, ngay từ tháng 09/2018 cho đến khoảng 2-3 tuần trước vụ khủng bố ở Strasbourg, Cherif Chekatt đã thường xuyên liên lạc với nhân vật này để tìm vũ khí « đi cướp » và cuối cùng được Audrey M. giới thiệu cho một người quen trong cộng đồng người gitan du mục.

Audrey M. hiện bị tạm giam và cảnh sát tiếp tục điều tra về vai trò của nhân vật này trong vụ khủng bố.
Khẩu súng Lebel 1892 được tìm thấy trên người thủ phạm khi bị bắn hạ có thể là do một người quen khác của Cherif Chekatt môi giới mua từ cộng đồng người gitan.
Cuối cùng, dường như gia đình 12 thành viên của Cherif Chekatt không tỏ ra ngạc nhiên khi thủ phạm ra tay.

Trong tin nhắn để lại trong hộp thư thoại của một trong số chị em của Cherif Chekatt, một người anh/em của thủ phạm cho rằng Cherif Chekatt như « bị bại não » và « một ngày nào đó, chuyện này phải đến ».
 Về phía mẹ của thủ phạm, bà công nhận rằng « trước đó năm tháng », con trai bà đã thổ lộ « ý định chết ».

Các nhà điều tra cũng tập trung đến một số điểm còn chưa rõ ràng về người thân của thủ phạm, đặc biệt là người cha Ange Chekatt và hai người anh em Sami và Abdou Chekatt, liên quan đến quá trình Cherif Chekatt trở thành tội phạm và cực đoan.

 
 
 
 
Switch mode views: