Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ-Thổ nêu khả năng lập "vùng an toàn" tại Syria cho người Kurdistan

Kurdistan


Chiến binh Kurdistan thuộc tổ chức YPG (Các đơn vị bảo vệ nhân dân) mở đường cho đoàn xe quân sự Mỹ tại thành phố Darbasiya, gần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, 28/04/2017
REUTERS/Rodi Said/File Photo

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã điện đàm tối 14/01/2019 về số phận người Kurdistan ở miền bắc Syria, sau khi chủ nhân Nhà Trắng từng dọa trên Twitter « tàn phá » kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara tấn công lực lượng dân quân YPG.

Theo thông cáo của phủ tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được AFP trích dẫn, nguyên thủ hai nước đã « đề cập đến ý tưởng thành lập một vùng an ninh, sạch bóng khủng bố ở miền bắc đất nước (Syria) ».

 Tuy văn bản này không nêu chi tiết về kế hoạch trên, nhưng trong tin nhắn trên Twitter hôm 13/01, tổng thống Mỹ đã nhắc đến việc thành lập « vùng an toàn chừng 32 km », dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Dự án này được ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo xác nhận sau chuyến thăm Ả Rập Xê Út ngày 14/01 vì, theo ông, « chúng tôi muốn có một vùng biên giới chắc chắn » và « không bạo lực » cho « tất cả các bên ».

Ngoài ra, theo Reuters, tổng thống hai nước cũng nhấn mạnh đến hai nội dung khác : áp dụng toàn bộ lộ trình liên quan đến thành phố Manbij, trước kia do lực lượng dân quân Kurdistan kiểm soát ; tránh tạo cớ cản trở việc Mỹ rút 2.000 quân khỏi Syria.

 Tiếp tục hợp tác tại Syria cũng được nêu lên trong cuộc điện đàm, đồng thời tổng thống Mỹ nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ « không được đối xử tệ với người Kurdistan và các cộng đồng khác » từng chung sức với liên quân quốc tế chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo.

Sau khi dọa « tàn phá » kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, viết trên Twitter sau cuộc hội đàm với tổng thống Erdogan, ông Donald Trump lại ca ngợi « tiềm năng tuyệt vời để tăng khả năng phát triển kinh tế giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ».

 
 
 
 
Switch mode views: