Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hoa Vi : Báo đảng Cộng Sản Trung Quốc đòi trừng phạt Ba Lan

poland security 4

Biểu tượng của Hoa Vi (Huawei) tại trụ sở của công ty ở Vacxava, Ba Lan, ngày 11/01/2019.
REUTERS/Kacper Pempel

 

Tuy tập đoàn điện thoại Hoa Vi đã sa thải ông Vương Vệ Tinh (Wang Weijing) vì lý do « làm hại thanh danh » xí nghiệp, nhưng báo đảng Trung Quốc đòi nghiêm phạt Vacxava để trả đũa vụ giám đốc Hoa Vi ở Ba Lan bị bắt vì làm gián điệp.

Trong bài xã luận bốc lửa, Hoàn Cầu Thời Báo, cơ quan tuyên truyền của đảng Cộng Sản Trung Quốc, số ra ngày thứ Hai 14/01/2019, đe dọa : Ba Lan phải trả giá vì đã bắt giam Vương Vệ Tinh, giám đốc của Hoa Vi tại nước đông Âu này.

Không chỉ phản đối Ba Lan, Hoàn Cầu Thời Báo còn khuyến khích « Bắc Kinh phải mạnh mẽ đàm phán với Vacsava để cứu Vương Vệ Tinh, đưa ra những biện pháp trả đũa để cho thế giới hiểu rằng Ba Lan là một đồng lõa của Mỹ ».
Tờ báo đại diện cho phe chủ chiến không nói là phải trả đũa như thế nào.

AFP nhắc lại một vụ việc khác là một ngày sau khi Canada câu lưu Mạnh Vãn Châu, con gái của chủ nhân sáng lập Hoa Vi, chính quyền Trung Quốc đã bắt ngay hai công dân Canada.

Trong vụ Vương Vệ Tinh, trong khi chính phủ Trung Quốc tuyên bố « quan ngại » thì Hoa Vi lập tức sa thải cán bộ này và đưa ra lập luận biện minh : hành động của đương sự không liên quan đến hoạt động của công ty.

Cùng với Vương Vệ Tinh, một nhân viên an ninh Ba Lan cũng bị phản gián Ba Lan bắt giam.
 Cả hai bị tình nghi hoạt động cho tình báo Trung Quốc.

 
 
 
 
Switch mode views: