Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ-Iran : Nhà Trắng đã tính đến giải pháp quân sự

iran usa hormuz


Một sĩ quan Mỹ quan sát từ đài chỉ huy trên tàu sân bay USS John C. Stennis, trong lúc con tàu đi qua eo biển Hormuz (giữa vịnh Persic và vịnh Oman), ngày 21/12/2018.
REUTERS/Hamad I Mohammed

 

Tháng 9/2018, tại Irak, một nhóm dân quân Shia bị xem là thân chế độ Iran đã nã ba quả súng cối vào khu an toàn ở trung tâm Bagdad, nơi đặt trụ sở chính phủ Irak và sứ quán Mỹ, Nhà Trắng đã yêu cầu bộ Quốc Phòng đề nghị phương án đánh Iran để trả đũa.
Tin này được báo Wall Street Journal tiết lộ cuối tuần qua.

Theo Wall Street Journal, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia do diều hâu John Bolton lãnh đạo yêu cầu Lầu Năm Góc đề nghị một số biện pháp quân sự để tấn công Iran.
Yêu cầu « thiếu thận trọng » này đã gây lo ngại cho bộ Quốc Phòng Mỹ, một viên chức xin giấu tên cho biết.

Lầu Năm Góc đã thỏa mãn yêu cầu của Nhà Trắng và đề nghị một số phương án khả thi.
 Tuy nhiên, không rõ là các kế hoạch đó có đưa qua Nhà Trắng, cũng không biết là tổng thống Donald Trump có được thông báo hay không.

Được AFP đặt câu hỏi kiểm chứng, Lầu Năm Góc cho biết « soạn thảo kế hoạch quân sự là nhiệm vụ bình thường của bộ Quốc Phòng, kể cả để đối phó với Iran ».
 Ngoại trưởng Mike Pompeo, đang công du Trung Đông, cũng từ chối bình luận.

Tháng 9/2018, sau vụ nã pháo vào vùng an toàn ở thủ đô Irak, Nhà Trắng ra thông cáo quy trách nhiệm cho Iran và nói thêm là sẽ trả đũa một cách nhanh chóng và quyết định để bảo vệ sinh mạng người Mỹ.

Trước khi được bổ nhiệm làm cố vấn an ninh quốc gia hồi tháng 04/2018, năm 2015, John Bolton ra quyển sách mang tựa đề : Để chận Iran, phải oanh tạc Iran.

 
 
 
 
Switch mode views: