Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ba Lan truy tố giám đốc Huawei làm gián điệp cho Trung Quốc

Huawei Poland 4

 


Văn phòng công ty Huawei ở Ba Lan. (Hình: AP Photo/Czarek Sokolowski)

 

WARSAW, Ba Lan (AP) – Cơ Quan An Ninh Nội Ðịa Ba Lan (ISA) vừa truy tố một giới chức Trung Quốc tại cơ xưởng Huawei ở quốc gia này, cùng một cựu nhân viên an ninh Ba Lan, về tội làm gián điệp cho Trung Quốc, theo nguồn tin từ cơ quan truyền hình nhà nước Ba Lan hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Giêng.

Cả hai người này bị bắt hôm Thứ Ba. Nhân viên an ninh Ba Lan cũng đến lục soát văn phòng của Huawei và nơi làm việc của người công dân Ba Lan. Nhà của cả hai nghi can này cũng bị lục soát.

Vụ này xảy ra trong lúc có tranh chấp giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến việc cấm sử dụng máy móc do Huawei chế tạo đang lan tới Âu Châu, thị trường ngoại quốc lớn nhất của Huawei.

Một số quốc gia ở Âu Châu hiện đang tính tới việc cấm sử dụng sản phẩm Huawei trong hệ thống mạng vì lo ngại bị đánh cắp thông tin.
Ông Maciej Wasisk, chỉ huy phó cơ quan tình báo đặc biệt của Ba Lan, nói rằng việc bắt giữ hai nghi can đã được chuẩn bị rất cẩn thận từ lâu nay.
Ông xác nhận rằng hai người này “có hoạt động gián điệp chống lại Ba Lan.”

Hệ thống truyền hình nhà nước Ba Lan nói công dân Trung Quốc bị bắt tên là Weijing W., một giám đốc của Huawei ở Ba Lan.
Ông này từng làm việc ở tòa lãnh sự Trung Quốc tại quốc gia này.
Công dân Ba Lan bị bắt là Piotr D.,  từng là giới chức cao cấp trong cơ quan an ninh nội địa cho tới năm 2011, giữ trách nhiệm phó giám đốc đặc trách an ninh mạng.

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu nói rằng “rất quan tâm” về vụ bắt giữ này.
Công ty Huawei nói họ tuân thủ mọi luật pháp ở các quốc gia họ hoạt động và cũng đòi hỏi tất cả các nhân viên phải tôn trọng luật pháp nơi làm việc.

Nếu bị kết tội, hai người này có thể bị án tù tới 10 năm. (V.Giang)

 
 
 
 
Switch mode views: