Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bị khởi tố, Quỹ Trump chấp nhận giải thể

trump-foundation

Tổng thống Donald Trump trao một ngân phiếu từ quỹ của ông cho một hội từ thiện ngày 30/06/2016.
REUTERS/Rick Wilking

Quỹ của ông Donald Trump hôm 18/12/2018 đã chấp nhận giải thể dưới sự giám sát của tư pháp.

 Đây là chiến thắng của các công tố viên New York, đã khởi tố vụ này hồi tháng Sáu, cáo buộc tổng thống Mỹ sử dụng cho chi tiêu cá nhân thay vì làm từ thiện.

Từ Washington, thông tín viên Anne Corpet tường trình :

« Công tố viên Barbara Underwood tuyên bố :
« Đó là một chiến thắng quan trọng cho Nhà nước pháp quyền, chứng tỏ rằng các quy định được áp dụng cho tất cả mọi người ».

Bà cho biết đã phát hiện « một kiểu hoạt động gây sốc, nhất là sự phối hợp bất hợp pháp với chiến dịch tranh cử tổng thống của Donald Trump, và các vụ cố ý tiết lộ thông tin, lặp đi lặp lại ».

Tổng thống chủ yếu sử dụng quỹ từ thiện của mình để trả các chi phí pháp lý cho công ty, mua các tác phẩm nghệ thuật để trang trí cho một trong những câu lạc bộ của ông, tặng tiền cho các chiến dịch tranh cử, thậm chí để trả phí đăng ký tham gia hướng đạo sinh cho con trai.

Tư pháp sẽ giám sát việc giải thể quỹ của tổng thống Mỹ, và bảo đảm rằng các tích sản hoàn toàn được phân phối cho những tổ chức từ thiện.
Ngoài ra tư pháp còn đòi hoàn trả gần 2,8 triệu đô la và cấm tổng thống Trump cùng với ba người con lớn lãnh đạo một cơ quan từ thiện.

Nhà Trắng từ chối bình luận về thỏa thuận với tư pháp, cho rằng đây là chuyện của Trump Organization, chứ không liên quan đến Phủ tổng thống ».

Switch mode views: