Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ấn Độ tập trận đồng thời với cả Mỹ lẫn Nga và Trung Quốc

Ando My Nga


Phi công lái vận tải cơ C-130J của Ấn Độ chụp hình trước một chiếc C-130J của Không Quân Mỹ.
 Ảnh minh họa, chụp ngày 15/02/2017 tại căn cứ không quân Yelahanka (Bengaluru, Ấn Độ).
USAF / Mark Lazane

Trong những ngày cuối năm 2018 này, chính quyền Ấn Độ như đang đẩy mạnh điều có thể gọi là « ngoại giao tập trận », với môt loạt những cuộc diễn tập quân sự gần như là đồng thời, nhưng riêng rẽ với cả Mỹ, lẫn hai đối thủ của Mỹ là Nga và Trung Quốc.

Ex Cope India với Mỹ

Cuộc tập trận đầu tiên mang tên Ex Cope India–18 kéo dài 12 ngày (03-14/12/2018) giữa hai lực lượng Không Quân Ấn Độ và Mỹ, diễn ra tại hai căn cứ không quân Kalaikunda and Panagarh ở bang Tây Bengal (Ấn Độ)

Mỹ đã phái một phi đội gồm các chiến đấu cơ F-15 C/D và vận tải cơ C-130 đến tham gia, trong lúc Không Quân Ấn Độ cử đến các loại máy bay tiêm kích Su-30 MKI của Nga, Jaguar của Anh, Mirage 2000 của Pháp, cùng với máy bay vận tải quân sư C-130J và phi cơ trinh sát AWACS, cả hai loại này đều do Mỹ chế tạo.

Đây là lần thứ tư hai Không Quân Mỹ và Ấn Độ tập trận chung với nhau trong khuôn khổ cuộc thao diễn Ex Cope India, nhưng là lần đầu tiên mà sự kiện được tổ chức tại hai căn cứ Ấn Độ, cho thấy đà thắt chặt thêm về quan hệ quân sự giữa Washington và New Delhi.

Avia Indra với Nga

Dù tăng cường quan hệ với Mỹ, Ấn Độ cũng không quên đồng minh Nga, nguồn cung cấp vũ khí số một cho cường quốc Nam Á.

Cũng bắt đầu từ hôm 10/12, và kéo dài cho đến 22/12, Không Quân Ấn Độ đã cử một phi đội máy bay do Nga chế tạo (tiêm kích Su-30 SM, Mig-29, Su-25, trực thăng Mi-8 and vận tải cơ An-26) đến cùng tập trận với Không Quân Nga tại bang Jodhpur, miền Trung Ấn.

Đây là một cuộc tập trận định kỳ hai năm một lần giữa hai nước, có từ năm 2014 đến nay và được đặt tên là Avia Indra.
Trong lần thao diễn này, hai nước tập trung trên những kịch bản phối hợp chống khủng bố.

Tay Trong Tay với Trung Quốc

Điểm đáng chú ý nhất trong các hoạt động diễn tập quân sự cuối năm này của Ấn Độ là cuộc tập trận chung Ấn-Trung mang tên « Tay Trong Tay » mở ra ở khu vực Thành Đô, miền trung tây Trung Quốc, hôm 11/12 vừa qua, và sẽ kéo dài đến ngày 23/12.
Cuộc tập trận bộ binh này huy động một đại đội lính người Sikh của Ấn Độ và một trung đoàn thuộc Quân khu Tây Tạng của Trung Quốc.

Cuộc thao diễn quân sự Ấn Trung này đã đặc biệt thu hút sự chú ý vì lẽ chỉ mới năm ngoái thôi, hai quân đội Ấn Độ và Trung Quốc còn gườm nhau hàng tháng trời trên vùng cao nguyên Doklam – nằm giữa Ấn Độ, Bhutan và Trung Quốc.

Switch mode views: