Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Trung Quốc dọa Canada phải "gánh hậu quả" vì bắt lãnh đạo Hoa Vi

usa-china-huawei 3

Bà Mạnh Vãn Châu, tổng giám đốc tài chính của Hoa Vi, trong một diễn đàn viễn thông tại Mátxcơva ngày 2/10/2014.
REUTERS/Alexander Bibik

Chính quyền Ottawa hoặc phải trả tự do ngay lập tức cho giám đốc tài chính Hoa Vi, hoặc sẽ gánh lấy những hậu quả nghiêm trọng.
Bắc Kinh ngày 08/12/2018 đã có lời cảnh báo như trên với Canada.

Thứ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc, Nhạc Ngọc Thành (Le Yucheng) trên Tân Hoa Xã còn chỉ trích mạnh mẽ việc Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính tập đoàn viễn thông Hoa Vi tại Vancouver là « không tôn trọng luật pháp và phi lý, không thể chấp nhận và cực kỳ khó chịu ».
Theo thứ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc, vụ bắt giữ này đã « vi phạm nghiêm trọng » các quyền của bà Mạnh Vãn Châu.

Bắc Kinh đã cho triệu mời đại sứ Canada, ông John McCallum để nghe phản đối và yêu cầu Ottawa trả tự do ngay lập tức cho bà Mạnh Vãn Châu, bằng không Canada « sẽ gánh lấy những hậu quả nghiêm trọng mà trách nhiệm thuộc về phía Canada ».

AFP nhắc lại, bà Mạnh Vãn Châu, 46 tuổi, giám đốc tài chính và là con gái nhà sáng lập tập đoàn viễn thông Hoa Vi, đã bị tư pháp Canada bắt giữ tại Vancouver theo đề nghị của Hoa Kỳ.

Washington nghi ngờ Hoa Vi đã nói dối nhiều ngân hàng về mối quan hệ giữa Hoa Vi và một trong các chi nhánh của tập đoàn là SkyCom nhằm lách các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ nhắm vào Iran.

Tuy nhiên, việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu về Mỹ theo như yêu cầu của chính quyền Washington trong khuôn khổ thỏa thuận song phương giữa Mỹ và Canada, đòi hỏi nhiều thời gian, vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm, vì nhiều khả năng kháng cáo.

Switch mode views: