Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

COP24 : Chống biến đổi khí hậu, Áo vàng, Áo xanh biểu tình ôn hoà

climate-change

Cuộc tuần hành vì khí hậu tại Paris, ngày 8:12:2018.
REUTERS/Piroschka van de Wouw

Thứ Bảy 08/12/2018, trong bối cảnh hội nghị COP24 tại Ba Lan, hàng loạt cuộc tuần hành chống biến đổi diễn ra khắp châu Âu.

 Tại Pháp, ban tổ chức cho biết có 120 cuộc biểu tình trong đó, nhiều người mặc Áo vàng tuần hành chung với Áo xanh bảo vệ môi trường với khẩu hiệu « khí hậu và xã hội cùng chung tranh đấu ».

Theo AFP, cho dù lo ngại bạo động trong bối cảnh phe Áo vàng biểu tình chống thuế, 17 ngàn người theo số liệu của cảnh sát, 25 ngàn theo ban tổ chức đã kéo về thủ đô nước Pháp, thúc giục các chính phủ toàn cầu thông qua dự án cụ thể thực thi hiệp định COP21, ký kết tại Paris năm 2015.

Đoàn biểu tình mặc Áo xanh, theo một lộ trình khác với phe Áo vàng, nhưng cũng có khá đông Áo vàng đi cùng một cách vui vẻ ôn hoà.
Khẩu hiệu của họ là : Áo vàng, Áo xanh cùng phẩn nộ.

Cho dù chính phủ Pháp cũng như cựu bộ trưởng môi trường Nicolas Hulot, hay tổ chức bảo vệ động vật hoang dã kêu gọi dời sang ngày khác để tránh bạo động lây lan, các hiệp hội chủ xướng đã từ chối.
Theo lãnh đạo tổ chức chính trị Môi Trường Châu Âu EEVL và hiệp hội phi chính phủ Alternatiba, khủng hoảng địa cầu và khủng hoảng xã hội đều khẩn cấp như nhau.

Tại các thành phố lớn khác như Lyon, 7000 người hay ở Marseilles 10.000 người tuần hành vì khí hậu nhưng không xảy ra đốt phá như trong các cuộc biểu tình của phe Áo vàng.

Switch mode views: