Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hun Sen: Căn cứ quân sự Trung Quốc tại Cam Bốt là « tin giả »

 vietnam-cambodia 2
Thủ tướng Cam Bốt, Hun Sen và đồng nhiệm Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc, tại Hà Nội ngày 07/12/2018.
REUTERS/Kham

Hãng tin AP, ngày 07/12/2018, cho biết, tại Hà Nội, thủ tướng Hun Sen tuyên bố chính phủ của ông không cho phép đóng bất kỳ một căn cứ quân sự nước ngoài nào trên lãnh thổ Cam Bốt, đồng thời ông cũng khẳng định lại thông tin Trung Quốc tìm cách xây căn cứ hải quân tại nước ông là «tin giả ».

Thủ tướng Sun Sen trong cuộc họp báo chung hôm qua với đồng nhiệm Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sau chuyến công du 3 ngày Hà Nội, đã nhấn mạnh rằng Hiến pháp Cam Bốt không cho phép nước này có căn cứ quân sự nước ngoài.

Tháng trước trang báo mạng Asia Times loan tin từ năm 2017 Trung Quốc đã tích cực vận động hậu trường chính phủ Cam Bốt để được sử dụng căn cứ hải quân Koh Kong trong vịnh Thái Lan.

Tại Hà Nội, ông Hun Sen tuyên bố:
« Những tháng qua có những thông tin sai cho rằng đang có sự chuẩn bị xây dựng một cơ sở quân sự tại Cam Bốt.
Như tôi vừa nói với thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn Việt Nam đó là tin giả, không có chuyện nào như thế diễn ra ở Cam Bốt. »

Theo thông tin của Asia Times, căn cứ hải quân liên quan nằm trong một dự án phát triển du lịch có trị giá đầu tư 3,8 tỷ đô la Mỹ, có tên gọi Dara Sakor Beachside Resort do một công ty Trung Quốc thực hiện.

Dự án bao gồm xây dựng một cảng nước sâu, một sân bay quốc tế và các cơ sở sản xuất.

Switch mode views: