Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TT Nga dọa phát triển tên lửa tầm trung mới nếu Mỹ hủy hiệp định INF

russia-macri-putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin họp báo chung với tổng thống Áchentina Mauricio Macri tại Buenos Aires (Áchentina) ngày 01/12/2018.
REUTERS/Marcos Brindicci

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua 05/12/2018 cảnh cáo về nguy cơ xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang mới và dọa là Nga sẽ phát triển nhiều loại tên lửa tầm trung mới nếu Mỹ rút khỏi hiệp định cấm tên lửa hạt nhân tầm trung INF 1987 như tổng thống Trump đã từng tuyên bố.

Phản ứng tức giận của tổng thống Nga được đưa ra chỉ một ngày sau những lời đe dọa của ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Lãnh đạo ngoại giao Mỹ cho rằng Nga đang vi phạm thỏa thuận INF và cho Matxcơva 60 ngày để điều chỉnh, nếu không Washington sẽ rút khỏi thỏa thuận mà Mỹ và Liên Xô ký cách nay 30 năm.

AFP trích các hãng tin Nga theo đó, tổng thống Vladimir Putin chỉ trích :
 "Ban đầu, phía Mỹ thông báo ý định rút khỏi hiệp định (…) Sau đó, họ bắt đầu tìm kiếm những cái cớ để thực hiện điều đó (…).
 Sự chứng minh số 1 là chúng tôi vi phạm một điều gì đó. Tuy nhiên, vẫn giống như mọi khi, không một bằng chứng nào về việc chúng tôi vi phạm được họ đưa ra”.

Liên Minh Quân Sự Bắc Đại Tây Dương NATO hôm 04/12/2018 cũng lên án Nga vi phạm hiệp định hạt nhân INF và yêu cầu Nga điều chỉnh để tuân thủ trở lại hiệp định.
Bác bỏ cáo buộc của NATO, bộ ngoại giao Nga hôm qua cho là những lập luận của NATO là « không có cơ sở ».

Switch mode views: