Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

Nhạc Đạo Hàn Thư Sinh

XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG VIỆT

Cô Tiên Giáng Trần

Cô Tiên Giáng Trần

Trần Quốc Bảo

Bé trai Nigeria mới chừng hai tuổi
Cha Mẹ quá nghèo, chẳng nuôi nổi con thơ

Xấu dây nhưng tốt củ

Xấu dây nhưng tốt củ

Nguyễn Thạch Giang

Anh Tình bỗng mê chị Bạch Lê, anh mê chị lộ hẳn ra ngoài, người quen ai cũng biết.

Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine) - Phần 2

Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine) - Phần 2

Chương trình phát thanh Tiếng Vọng Tình Thương

Chương trình phát thanh Tiếng Vọng Tình Thương, số 429 ngày 20-2-2000 (Phần 2)
Chủ đề: Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine)

Tủ sách Tiến Sĩ Trần An Bài

Video Nhạc Đời Hàn Thư Sinh

Nhạc các tác giả

TÀI LIỆU MỚI ĐĂNG

THƯ GIÃN

Thiếu một đoạn... trong điếu văn

Cachchuctrongquakhu

Thơ Vui

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Từ nay sẽ không còn gọi là "bài hát trước 1975"

Cuối cùng thì Việt Nam cũng phải chấp nhận bãi bỏ sự kỳ thị trong hoạt động âm nhạc, về cái mà họ từng gọi là “bài hát trước 1975”, hay gọi miệt thị hơn là “văn hóa của chế độ cũ”.

Tuần qua, báo chí trong nước đồng loạt đưa tin, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Việt Nam dự kiến sẽ soạn thảo một nghị định mới về biểu diễn nghệ thuật.

'Với nhiều thay đổi’

con duong_xua_jkyhTheo đó, việc xin phép - cấp phép phổ biến các bài hát “trước năm 1975” và của “người Việt định cư tại nước ngoài” sẽ được xem xét ‘loại bỏ’, và rằng sẽ không còn khái niệm bài hát trước hay sau năm 1975 nữa.

“Ca khúc sáng tác ở thời gian, không gian nào cũng bình đẳng như nhau, không có khoanh vùng đặc biệt để cấp phép. Trước hay sau 1975 đều như nhau!” – ông Nguyễn Quang Vinh - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, một cơ quan thuộc Bộ này, nói với Báo Lao Động trong nước.

Hồi năm ngoái 2017, cũng chính cái Cục này cho ra lệnh cấm 5 bài hát, chỉ vì chúng 'trước 1975', gây ra phản ứng dữ dội từ phía nhà tổ chức, bầu show, nghệ sỹ và người yêu nhạc.

Nhưng nay, nếu nghị định này có hiệu lực, thì tác phẩm nào không đi ngược với pháp luật, kể cả giai điệu, ca từ… thì đáng được đến với công chúng.

Nghệ sĩ chỉ cần tránh những “điều cấm” thì có thể thỏa sức sáng tạo. Những bài hát không phạm vào những nội dung cấm, không đi ngược lại lợi ích dân tộc, không xâm phạm, bôi nhọ tổ chức, cá nhân… thì mặc nhiên được phổ biến ra công chúng.

Ngoài ra, nghệ sĩ hải ngoại sẽ được cấp phép ‘trực tiếp’ thay vì phải qua trung gian một tổ chức biểu diễn nghệ thuật nào đó ở Việt Nam có ‘mời’ đương sự.

Tuy nhiên, đây chỉ mới là tín hiệu đánh tiếng của Bộ chuyên quản lý văn hóa ở Việt Nam. Người ta chưa biết cụ thể “điều cấm” là những điều gì, vì phải chờ Chính phủ quyết định dự thảo đó trong tháng 11 này.

Sự thay đổi nói trên được kỳ vọng sẽ mang tới ‘tự do’ cho nghệ sĩ nhiều hơn, thay vì trước đây có quy định chỉ cho họ được phép làm cái nào, còn khi họ muốn làm điều gì khác thì phải ‘xin phép’.

Nói cách khác, điều này nghĩa là nghệ sỹ sẽ có thể làm những gì không bị cấm, thay vì trước đây họ chỉ được làm những gì được cho phép.

Thực tế hiện nay, những ca khúc nhạc trữ tình bolero mà ta quen gọi là ‘nhạc xưa’ (hoặc nhạc ‘trước 1975’) đang khá được ưa chuộng và thịnh hành tại các show sân khấu ở Việt Nam. Một chương trình sẽ ‘hốt bạc’ nếu có hai yếu tố ‘nhạc xưa’ và ‘nghệ sĩ hải ngoại’.

               U10

Haloween Jack O' Lantern

Haloween Jack O' Lantern

Hơn 7000 quả bí Jack O' Lantern được trưng bày trong khuôn viên Van Cortlandt Manor House and Museum ở New York.

Khắc hình trên bí

Khắc hình trên bí

Môt lớp học hướng dẫn kỹ thuật khắc hình trên bí tại Maniac Pumpkin Carvers ở Brooklyn, New York.

10 loại xe mô-tô được ưa thích

10 loại xe mô-tô được ưa thích

10 loại xe mô-tô được ưa thích nhất trong các cuộc bán đấu giá.

Hàn Quốc kiện Nhật Bản trước Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Hàn Quốc kiện Nhật Bản trước Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Hàn Quốc là nhà sản xuất chủ yếu trên thế giới về chíp và màn hình

Gánh xiếc bươm bướm

Gánh xiếc bươm bướm

Câu chuyện ngắn về Will, một người khuyết tật, sinh ra đã không có tay chân, trở thành một trong những diễn viên được yêu thích trong đoàn xiếc của Mendez,

Vũ điệu tuyệt vời

Vũ điệu tuyệt vời

 

Mời các bạn thưởng thức cặp đôi nam nữ với vũ điệu tuyệt vời, đòi hỏi phải có 1 sức khỏe tốt với nhiều thời gian tập luyện

Đường xưa lối cũ

Đường xưa lối cũ

Mời các bạn lắng đọng hồn mình để nhớ về những kỷ niệm êm đềm, tình tự quê hương, qua nhạc phẩm "Đường Xưa Lối Cũ" của Hoàng Thi Thơ, với tiếng đàn violon của Kelly Phạm.

Switch mode views: