Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Brexit: Thủ tướng Anh "tạm thời" thắng thế

Thu tuong May

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh chụp ngày 16/11/2018.
Daniel LEAL-OLIVAS / AFP

Sau ngày thứ Năm với nhiều biến động, hôm qua, 16/11/2018, tình hình có vẻ lắng dịu hơn đối với thủ tướng Anh Theresa May.

Cơn sốt « xuất huyết » từ chức bên trong chính phủ dường như đã được ngăn chặn. Hơn nữa, nhóm các dân biểu trong đảng chỉ trích bà May đã không thu thập được đủ chữ ký để khởi động việc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Từ Luân Đôn, thông tín viên Murielle Delcroix tường trình :

« Trận cuồng phong chống đối có nguy cơ thổi bạt bà Theresa May, trong những giờ qua, dường như đã dịu xuống : các nhân vật cuồng nhiệt ủng hộ Brexit muốn khởi động việc bỏ phiếu bất tín nhiệm vào ngày hôm qua, 16/11, vẫn chưa thực hiện được lời đe dọa này.
Thậm chí, phe này, tuy không thừa nhận, còn khó thu thập đủ 48 chữ ký cần thiết.

Giờ đây, các thủ lĩnh của phe này giải thích rằng trong hai ngày cuối tuần, các dân biểu sẽ xuống các đơn vị bầu cử để thăm dò ý kiến cử tri trước khi họ ra quyết định. Phe chống bà May thông báo là việc bỏ phiếu bất tín nhiệm sẽ diễn ra vào đầu tuần tới, có thể vào thứ Ba, 20/11.

Dường như vào lúc này, cơn gió chống đối đã dịu xuống, một phần là do có nhiều nhân vật bảo thủ ôn hòa đã chỉ trích mạnh mẽ phe nổi loạn và cho rằng hiện giờ không phải thời điểm hành xử như vậy.
Trong lúc đó, bộ trưởng bộ Môi Trường, ông Michael Gove, người ủng hộ Brexit, cuối cùng đã quyết định ở lại trong chính phủ và ủng hộ bà Theresa May.

Thủ tướng Anh đã tranh thủ thời điểm lắng dịu này để tiến hành một chiến dịch thuyết phục công luận, nói chuyện trực tiếp với người dân trong một chương trình phát thanh. Bà kiên quyết bảo vệ kế hoạch Brexit của mình.

Tuy nhiên, bà Theresa May, mà một số nhà bình luận mệnh danh là Kẻ Hủy Diệt do khả năng trỗi dậy mạnh mẽ sau mỗi lần bị tấn công, hiện vẫn đang phải chống chọi quyết liệt để giữ được chiếc ghế thủ tướng.
Trong khi đó, phe đa số tại Nghị Viện tiếp tục bác bỏ toàn bộ bản dự thảo thỏa thuận Brexit của bà. »

Switch mode views: