Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thủ tướng Anh có nguy cơ bị bỏ phiếu bất tín nhiệm

britain-eu may 3

Thủ tướng Anh Theresa May trình bày trước Quốc Hội về dự thảo Brexit. Ảnh ngày 15/11/2018.
Parbul TV/Handout via Reuters TV

Sau một ngày hỗn loạn với những vụ từ chức hàng loạt trong chính phủ Anh hôm qua 15/11/2018, thủ tướng Theresa May vẫn bám lấy chức vụ, tuyên bố sẽ đi đến cùng trong việc thực hiện thỏa thuận Brexit.

Tuy nhiên bà May nay đang bị đe dọa bởi một kiến nghị bất tín nhiệm, từ một nhóm Brexit cứng rắn trong đảng bảo thủ của bà.

Thông tín viên Muriel Delcroix tại Luân Đôn tường trình :

« Sáng nay báo chí Anh khẳng định, sau một ngày đầy kịch tính hôm qua, mà tờ Times thậm chí còn gọi là « phim kinh dị », số phận của bà Theresa May tại Downing Street nay chỉ như mành treo chuông, khi nhiều nghị sĩ ngay trong đảng của bà đòi hỏi thủ tướng phải ra đi.
Tờ Telegraph cho biết đang chờ đợi thêm nhiều vụ từ chức trong chính phủ vào hôm nay, khiến chiếc ghế của bà May khó thể giữ vững.

Sau hành động gây tiếng vang hôm qua : nghị sĩ ủng hộ Brexit Jacob Rees-Mogg đã gởi thư bất tín nhiệm, người ta biết rằng nhiều nghị sĩ khác đã theo chân, nhưng không biết có đạt đến số lượng 48 lá thư cần thiết hay không.
Nếu đạt được con số này, những người « nổi loạn » có thể cố gắng hất cẳng bà May trong vòng vài ngày.

Nhưng phe bảo thủ đang chia rẽ về việc bỏ phiếu bất tín nhiệm, vì một thủ tướng chủ trương Brexit vẫn sẽ đối mặt với cùng vấn đề như bà Theresa May.
Đó là Liên Hiệp Châu Âu không muốn sửa đổi thỏa thuận đã được thương lượng, và một nhà lãnh đạo mới sẽ không đạt được điều gì hơn.

Và nếu những người ủng hộ Brexit đề nghị việc ra khỏi EU không cần thỏa thuận, thì lần này rất có thể Quốc Hội Anh sẽ phản đối, vì đa số nghị sĩ cho rằng đây sẽ là thảm họa cho đất nước ».

Hôm nay, theo Sunday Times, năm bộ trưởng Môi Trường, Ngoại Thương, Giao Thông, Phát Triển Quốc Tế và Quan Hệ Với Quốc Hội, tuy ủng hộ Brexit nhưng vẫn quyết định ở lại trong chính phủ Theresa May.

Switch mode views: