Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ý tổ chức hội nghị quốc tế về Libya

libya-security-un

Một cảnh đọ sức ở Tripoli, Libya ngày 22/09/2018.
REUTERS/Hani Amara

Sau Pháp, đến lượt Ý tổ chức vào hôm nay, 12/11/2018, một hội nghị quốc tế về Libya tại thành phố Palermo, với mục tiêu nhắm tới là đưa đất nước Bắc Phi này ra khỏi khủng hoảng chính trị, đi vào tiến trình bầu cử vào năm tới đây.
Libya đã từng là thuộc địa của Ý trước đây.

Thông tín viên RFI tại Palermo, Cécile Débarge cho biết thêm chi tiết:

Với hội nghị Palermo ngày hôm nay, mục tiêu của Ý là cho thấy đây là một cuộc hẹn không thể bỏ qua về Libya, một giai đoạn cơ bản của một quá trình dài, trong đó Ý sẽ sát cánh cùng người dân Lybia qua từng giai đoạn.
Hồ sơ Libya là do phủ thủ tướng quản lý chứ không phải là bộ Ngoại Giao.

Đây là một hội nghị then chốt đối với Rôma. Đằng sau ý chí tạo điều kiện cho một tiến trình hòa bình ở Libya, còn tiềm ẩn chiến lược chặn luồng di dân sang châu Âu, xuất phát từ các bờ biển Lybia.

Về thành phần tham dự, việc tướng Libya Khalifa Hafta hiện diện hay không vẫn là một ẩn số, nhưng các lãnh đạo khác của Libya như thủ tướng chính phủ đoàn kết quốc gia Fayez al-Sarraj, chủ tịch Nghị Viện Aguila Saleh, lãnh đạo Tripoli Khaled al-Mishri đều có mặt.

Về phần quốc tế, nếu các tổng thống Pháp, Nga, Mỹ và thủ tướng Đức đã từ chối lời mời và chỉ gởi đặc sứ thay mặt, thì tổng thống Tunisia sẽ đến tham dự cũng như nhiều phái đoàn từ Thổ Nhĩ Kỳ, Algeri, Maroc hay Qatar.

Bà Federica Mogherini đại diện ngoại giao Châu Âu và ông Ghassan Salamé, đại diện Liên Hiệp Quốc đều đến Palermo.

Switch mode views: