Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Cháy ở California: Gần 30 người chết, hàng trăm người mất tích

california-wildfires 1

Chống chọi với đám cháy ở Malibu, California, ngày 11/11/2018.
REUTERS/Eric Thayer

Tại miền đông nước Mỹ, cơn bão lửa tiếp tục thiêu hủy hàng chục ngàn hecta ở bang California : 29 người chết, 250.000 dân di tản.

Không có hy vọng ngăn chận biển lửa lan rộng vì gió mạnh.
Bị nặng nhất là khu vực phía bắc, một phần lớn thành phố Paradise bị đốt cháy với hàng trăm người mất tích.

Khu vực thứ hai, gần Los Angeles, thành phố ven biển Malibu bị bao vây, toàn bộ dân cư đã di tản.

Trong bối cảnh thê lương này, ngày 10/11/2018, tổng thống Donald Trump lại gửi « tweet » gây bất bình.

Thông tín viên Grégoire Pourtier từ New York phân tích :

Cuối tuần vừa qua, vào lúc hàng chục người đã chết và khoảng 8000 lính cứu hỏa đang được huy động để đối phó với biển lửa ở California thì từ Paris, tổng thống Donald Trump đã chọn phản ứng công kích những viên chức đặc trách quản lý rừng, đe dọa cắt nguồn tài trợ liên bang.

Những lời cáo buộc này vừa không đúng lúc, vừa không đúng sự thật : hai đám cháy lớn hoành hành tại các vùng đô thị và ngoại vi thành thị chứ không phải rừng già bị cháy, lính cứu hỏa ở California đáp trả tổng thống một cách đanh thép như thế.

Trên thực tế, những lời đả kích của chủ nhân Nhà Trắng thể hiện tâm lý bất bình muốn trả thù California, một tiểu bang giàu có và hùng mạnh, nhưng không bao giờ để lỡ một cơ hội thọc gậy bánh xe tổng thống Donald Trump.
California cũng là nơi tập trung các ngôi sao điện ảnh, nghệ sĩ công khai chống Donald Trump. Trong danh sách đã dài, người ta có thể ghi thêm tên của Pamela Anderson.

Nữ tài tử điện ảnh số một trong bộ phim dài nhiều tập Malibu, thành phố mà có hàng trăm ngàn dân vừa phải di tản tránh lửa, đã thẳng thừng gọi tổng thống Donald Trump là một kẻ « ngu ngốc, ích kỷ, thích phô trương cái tôi, một kẻ thích hiếp đáp người yếu ».

Tuy nhiên, sau đó tổng thống Mỹ dường như đã muốn đấu dịu. Cuối cùng thì ông cũng gửi « tweet » úy lạo, ủng hộ tinh thần lực lượng cứu hỏa, trân trọng chia buồn với các nạn nhân và kêu gọi mọi người cẩn trọng.
Thế nhưng vài giờ sau, vào lúc hỏa hoạn tiếp tục lan rộng với số nạn nhân tử vong sắp bằng với thiệt hại lịch sử năm 1933 thì tổng thống Donald Trump lại lên giọng chỉ trích « quản lý kém ».

Switch mode views: