Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Vụ Khashoggi : Thổ Nhĩ Kỳ giữ thông tin để gây sức ép với Ả Rập Xê Út

saudi-khashoggi-turkey

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ RecepTayyip Erdogan phát biểu trước Quốc Hội hôm 23/10/2018 về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.
REUTERS/Tumay Berkin

Theo đúng lời hứa công bố « sự thật » về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi trong lãnh sự quán Ả Rập Xê Út tại Istanbul, ngày 23/10/2018, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nêu nhiều tình tiết do các nhà điều tra thu thập được từ đầu vụ việc.

Theo Sky News ngày 23/10, dường như thi thể của nhà báo đối lập đã được tìm thấy trong khuôn viên tư dinh của tổng lãnh sự Ả Rập Xê Út, ngay gần lãnh sự quán tại Istanbul.

Tuy nhiên, thông tin này chưa được tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ.
 Thông tín viên RFI tại Istanbul Anne Andlauer cho biết có thể Ankara muốn tiếp tục gây thêm sức ép đối với chính quyền Riyad trong thời gian tới, bằng cách tiết lộ dần những thông tin khác trên báo chí:

« Đúng là tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận nhiều thông tin quan trọng mà các cố vấn của ông cũng như những nguồn tin chính thức khác đã tiết lộ trên báo chí trong những tuần vừa qua.
Nhưng cuối cùng, ông lại không tiết lộ nhiều tình tiết mới về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi, và ông bỏ lửng những câu hỏi quan trọng.

Có thể là vì các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ chưa có hết các câu trả lời về vụ sát hại mà ông Erdogan gọi là « tội ác » và về những người chịu trách nhiệm.
Nhưng  quan trọng nhất là có thể ông Recep Tayyip Erdogan định tiếp tục gây sức ép với Riyad bằng cách tiết lộ dần những thông tin gây chấn động trong những ngày tới.

Những thông tin còn nặng nề hơn đối với hoàng thái tử Mohammed Ben Salmane, người không được đánh giá cao ở Thổ Nhĩ Kỳ và lại càng ít được thiện cảm hơn kể từ khi ông cáo buộc Ankara hình thành « tam giác tội ác » với Iran và các tổ chức Hồi Giáo cực đoan.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ Mohammed Ben Salmane đã ra lệnh sát hại Jamal Khashoggi, và làm mọi cách để đẩy hoàng thái tử vào thế khó khăn hơn trong nội bộ hoàng gia Ả Rập Xê Út.

Còn về thông tin liên quan đến thi thể của nhà báo bị sát hại, về mặt chính thức cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ chưa tìm thấy.
 Việc tìm ra được thi thể này sẽ là một bước tiến quan trọng trong cuộc điều tra và có thể cho phép giải thích chính xác chuyện gì đã xảy ra với nhà báo Jamal Khashoggi ».

Switch mode views: