Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Việt Nam: đi đổi 100 đô bị phạt 3800 đô

CẦN THƠ 23 tháng 10 - Một câu chuyện có thật nhưng 'cười ra nước mắt' vừa xảy ra ở Việt Nam. Đi đổi 100 đô la Mỹ ra đồng tiền Việt thì bị phạt 3,800 đô.

Theo đó, một người đàn ông tên là Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ở Cần Thơ) mang 100 đô đến một tiệm vàng trong thương xá Cái Khế, quận Ninh Kiều để đổi sang tiền Việt xài thì bị bắt 'quả tang' và phạt lên đến 90 triệu đồng. Hành vi này chính quyền Việt Nam gọi là "mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ", người dân cứ gọi nôm na là đổi tiền "chui".

ca ReCần nhớ rằng hiện nay, tỷ giá trao đổi tại các ngân hàng là 1 đô la Mỹ ra khoảng 23 ngàn đồng Việt Nam. Nhưng người dân thích đổi tại các tiệm vàng vì đôi khi nó nhỉnh hơn chút xíu, có lợi hơn và ít thủ tục rườm rà hơn.

Như vậy, ông Rê phải nộp phạt khoảng 3,800 đô cho một hành vi đổi tiền.

Ông này cho biết: "Tui làm nghề sửa chữa điện, lương hằng tháng chỉ hơn 3 triệu đồng. Số tiền 100 đô tui được người bạn cho, đem đi đổi để xài thì bị lập biên bản và bị xử phạt nặng như trên".

Ngoài ông Rê, tiệm vàng đổi tiền cho ông cũng bị phạt hàng trăm triệu đồng vì đổi tiền "chui", tịch thu tờ 100 đô đó luôn gọi là 'tang vật'.

Đồng tiền Việt Nam hiện đang mất giá kinh hồn, nên chính phủ nước này không muốn người dân giữ các ngoại tệ, đặc biệt là đô la Mỹ. Chúng không được phép dùng để chi trả, mua bán trên thị trường.

Tuy nhiên, gần đây họ lại cho phép đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc tự do lưu hành ở nhiều tỉnh thành.

Switch mode views: