Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Vụ Khashoggi : Hoa Kỳ hủy visa của những người Ả Rập Xê Út có liên can

Saudi-khashoggi-adviser

Hình ảnh nhà báo Jamal Khashoggi lúc đi vào lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul hôm 02/10/2018 được ghi lại.
Courtesy TRT World/Handout via Reuters

Hôm qua, 24/10/2018, Hoa Kỳ đã tiến hành hủy visa nhập cảnh của các nhân viên và quan chức Ả Rập Xê Út có dính líu với vụ sát hại nhà báo đối lập Jamal Khashoggi trong lãnh sự quán ở Istanbul ngày 02/10.

Theo phát ngôn viên bộ Ngoại giao Heather Nauert, có 21 người bị hủy visa hoặc sẽ không được cấp visa vào nước Mỹ.
 Đây là biện pháp trừng phạt đầu tiên của Washington đối với đồng minh thân cận Ryad.
Ngoại trưởng Mike Pompeo đã cảnh báo những biện pháp trừng phạt này không phải là phản ứng cuối cùng của Hoa Kỳ về vụ Khashoggi.

Sau nhiều lần chối, rồi đưa ra những giải thích trái ngược nhau, chính quyền Ả Rập Xê Út cuối cùng mới thừa nhận nhà báo Khashoggi đã bị giết trong một chiến dịch « không được cho phép », mà hoàng thái tử Mohamed Ben Salman đã không được thông báo.

Về phần tổng thống Donald Trump, hôm qua, ông đã chỉ trích chiến dịch nói trên của các nhân viên tình báo Ả Rập Xê Út, và đáng ngạc nhiên hơn hết, ông Trump chê bai luôn cả cách thức mà nhóm hung thủ đã che giấu tội ác.

Từ Washington, thông tín viên RFI Grégoire Pourtier tường trình:

« Donald Trump cho biết ông đang chờ giải thích dứt khoát, rõ ràng về vụ việc ngày 02/10 ở Istanbul, nhưng tổng thống Mỹ nhấn mạnh là ông không muốn bị mắc lừa lần nữa.
Ông Trump nghĩ gì về những nhân viên tình báo Ả Rập Xê Út đã sát hại nhà báo Jamal Khashoggi ?

Tổng thống Mỹ đánh giá : "Kế hoạch của họ ban đầu đã rất là tồi, mà lại thực hiện rất dở, còn về việc che giấu thì đây rõ ràng là một trong những chiến dịch tệ nhất trong lịch sử các chiến dịch che giấu".

Tổng thống Mỹ bực bội cũng là chuyện dễ hiểu, vì ông đã phát triển một mối quan hệ rất đặc biệt với Ả Rập Xê Út và đây là quốc gia đầu tiên mà ông đến thăm sau khi nhậm chức.

 Donald Trump đã đặt kỳ vọng vào xu hướng cải cách của hoàng thái tử Mohamed Ben Salman, nhân vật mà ông đã đón tiếp rất long trọng tại Nhà Trắng.
Nhất là ông đã nhiều lần tuyên bố rằng những giải thích của chính quyền Ả Rập Xê Út về vụ Khashoggi là khả tín.
 Trump rất ghét bị xem là đánh giá sai lầm hoặc bị lừa. Ông sẽ nhanh chóng nhận được báo cáo của giám đốc cơ quan tình báo CIA, đã có mặt ở Istanbul từ đầu tuần này.

Nhưng Hoa Kỳ có thể ra những biện pháp trừng phạt cụ thể nào đối với vương quốc này ?
Liệu ông Trump có thể gây xích mích với Mohamed Ben Salman ?

Dầu gì đi nữa, tổng thống Mỹ thừa nhận rằng ông sẽ rất giận dữ nếu biết được là hoàng thái tử Ả Rập Xê Út có dính líu đến vụ này ».

Switch mode views: