Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nhật Bản hy vọng ký thỏa thuận hậu cần quân sự với Ấn Độ

india-religion


Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh ngày 19/10/2018 tại New Delhi.
REUTERS/Adnan Abidi

Vào cuối tuần này, thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đi thăm Nhật Bản để họp thượng đỉnh thường niên với đồng nhiệm Nhật Bản Shinzo Abe.

Theo Reuters, đại sứ Nhật Bản tại Ấn Độ ngày hôm qua 22/10/2018 cho biết, nhân dịp này, Tokyo hy vọng đúc kết được với New Delhi một thỏa thuận cho phép hai bên tiếp cận các căn cứ quân sự của nhau.
 Đây là thêm một nỗ lực thắt chặt quan hệ an ninh nhằm cân bằng sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Theo nguồn tin trên, văn kiện mang tên Thỏa Thuận về Tiếp Nhận và Cung Ứng Dịch Vụ Hỗ Tương (Acquisition and Cross Servicing Agreement ACSA) giữa quân đội hai nước nằm trong lịch trình thảo luận giữa hai lãnh đạo.

Một khi được ký kết, thỏa thuận này cho phép chiến hạm Nhật Bản được tiếp tế nhiên liệu và hưởng một số dịch vụ khác tại những căn cứ hải quân chính của Ấn Độ, trong đó có đảo Andaman và Nicobar nằm gần eo biển Malacca nơi qua lại của một khối lượng lớn hàng hóa và dầu hỏa của Nhật Bản cũng như của Trung Quốc.

Còn Hải Quân Ấn Độ, đang mở rộng đia bàn hoạt động nhằm chống lại sự hiện diện ngày càng lớn của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương, sẽ được tiếp tế tại những cơ sở của Nhật Bản.

Dưới thời hai ông Modi và ông Abe, quan hệ song phương Ấn-Nhật tăng cường nhanh chóng và hai nước thường xuyên tập trận hải quân với Hoa Kỳ tại Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.
Trong bối cảnh đó, đại sứ Nhật Bản tại Ấn Độ, cho rằng đương nhiên hai quân đội cần có một thỏa thuận chia sẻ tiếp vận vì số lượng lớn những cuộc tập trận được thực hiện mỗi năm.

Ấn Độ đã ký một thỏa thuận tương tự với Mỹ vào năm 2016, và với Pháp vào tháng 03/2018, liên quan đến vùng Ấn Độ Dương.
Đại sứ Nhật Bản cũng nhấn mạnh là Nhật Bản và Ấn Độ có một điểm chung to lớn : Đó là thiết tha với quyền tự do hàng hải và tính chất minh bạch trong hành động tại vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Switch mode views: