Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tuần lễ tập trận Trung Quốc - ASEAN

china-asean

Thủy thủ Trung Quốc giương cờ trong lễ khai mạc cuộc tập trận hải quân giữa Trung Quốc và ASEAN, tại Quảng Đông, Trung Quốc, ngày 22/10/2018
REUTERS/Stringer

Hải Quân Trung Quốc và 5 đối tác Đông Nam Á – gồm Việt Nam, Singapore, Thái Lan, Philippines và Brunei, bắt đầu tập trận chung kể từ ngày hôm qua 22/10/2018 trong một chiến dịch kéo dài một tuần lễ.

Bà Valérie Niquet, chuyên gia Pháp về châu Á thuộc Quỹ Nghiên Cứu Chiến Lược – Fondation pour la Recherche Stratégique, giải thích về những mục tiêu Bắc Kinh và ASEAN cùng nhắm tới :
Nên rất, rất thận trọng về sự kiện này, do chiến dịch tập trận mà chúng ta đang nói đến diễn ra ngoài khơi bờ biển của Trung Quốc và dường như là ở phía bắc khu vực đang có tranh chấp chủ quyền.

 Dường như Bắc Kinh không sẵn sàng tổ chức tập trận và cho các tàu chiến nước ngoài qua lại một vùng biển mà Trung Quốc đã xem là thuộc chủ quyền của mình.
Có hai yếu tố giải thích cho sự thay đổi này.
Về phía ASEAN, các nước Đông Nam Á quan ngại về mức độ dấn thân của Mỹ trong khu vực, không biết là có thể trông cậy được đến đâu vào Hoa Kỳ để làm đối trọng với Trung Quốc.

Còn về phía Bắc Kinh, thì quan hệ hiện đang rất khó khăn với Mỹ khiến Trung Quốc cảm thấy phải có được một sự bình ổn và liên minh tối thiểu tại châu Á.
 Đó chính là lý do giải thích về việc Trung Quốc có lập trường rất mềm dẻo với ASEAN.
Chiều hướng này cũng thể hiện trong quan hệ với Nhật Bản, hay về việc thủ tướng Nhật Bản Abe sẽ gặp gỡ lãnh đạo Trung Quốc.

Switch mode views: