Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hàng nghìn di dân tuần hành xuyên Mêhicô để vào Mỹ

usa-immigration-caravan

Đoàn lữ hành tìm cách băng qua Mêhicô để vào Mỹ. Ảnh ngày 22/10/2018 trên cầu ở Ciudad Hidalgo, Mêhicô.
REUTERS/Edgard

Hàng nghìn di dân Honduras đã nhập cảnh bất hợp pháp vào Mêhicô, hôm qua, 22/10/2018, tiếp tục hành trình đi bộ qua bang Chiapas, không gặp trở ngại nào.
Đoàn lữ hành di dân được khởi phát từ Honduras cách đây chục hôm, giờ đây ngày thêm đông.

Theo chính quyền Mêhicô, đoàn lữ hành gồm khoảng 5000 người từ Trung Mỹ tới.
Theo Liên Hiệp Quốc, con số này là 7000 người. Một đoàn thứ 2 gồm cả ngàn người Honduras dường như cũng đang trên đường tới Mêhicô.

Thông tín viên RFI, Patrick John Buffe tại Mêhicô tường trình :

"Trời nắng nóng oi ả, cuộc trường chinh còn dài phía trước hay những lời đe dọa của ông Donald Trump, đều không làm nản lòng hàng nghìn người di cư đã qua đêm ở Tapachula.

Sau khi đã nghỉ ngơi tạm một chút trong các khu công viên, vào giữa ngày họ bắt đầu tiếp tục chặng thứ hai của hành trình xuyên qua Mêhicô.
Chặng đường dài 35 km này đã đưa đoàn người tới Huixtla sau 7 giờ đi bộ.

Thành phố nhỏ bé này đã nhanh chóng bị biển người tràn ngập. Đoàn người vẫn tiếp tục quy tụ thêm những người di cư. Rất khó có thể ước lượng được số người.
 Có lẽ những người nhập cư Trung Mỹ, đã có mặt ở trong vùng từ trước cũng quyết định nhập vào đoàn lữ hành để họ được an toàn hơn trong hành trình qua Mêhicô.

Nhưng bởi vì đa số họ đã nhập cảnh bất hợp pháp vào Mêhicô. Trong khi đó tổng thống Pena Nieto đã yêu cầu những thành viên của đoàn lữ hành phải xin quy chế di dân.
 Ông cảnh cáo là nếu họ không làm như vậy thì sẽ rất khó đạt được mục tiêu, dù họ muốn vào Hoa Kỳ hay ở kể cả ở lại Mêhicô.


Switch mode views: