Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Di dân Honduras phá hàng rào Guatemala, tràn vào Mexico

Honduras Mexico

Một cậu bé khóc khi bị kéo xuống, sau nỗ lực không thành để đưa em qua hàng rào biên giới, ở Tecun Uman, Guatemala, hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Mười, 2018. Cậu bé là một trong số hơn 3,000 di dân từ Honduras muốn vượt qua hàng rào biên giới Guatemala rồi sau đó tràn vào lãnh thổ Mexico, với hy vọng được đến Hoa Kỳ để trốn chạy nghèo đói và bạo động do băng đảng ma túy gây ra ở quốc gia của họ. Xem thêm tin trang A. (Hình: AP Photo/Oliver de Ros)

TECUN UMAN, Guatemala (AP) – Người trong một đoàn di dân khoảng hơn 3,000 người từ Honduras đã phá hàng rào biên giới Guatemala rồi sau đó tràn vào lãnh thổ Mexico hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Mười, bất chấp lời kêu gọi giữ trật tự của giới hữu trách Mexico cũng như đe dọa có biện pháp ngăn chặn của Tổng Thống Donald Trump.

Khi sang phần lãnh thổ của Mexico phía bên này cầu biên giới, những người di dân này bị các cảnh sát viên trang bị chống bạo động chặn lại.

Có khoảng 50 người xô lấn qua được hàng rào cảnh sát, trước khi cảnh sát Mexico xịt hơi cay khiến những người còn lại phải rút lui.
Giới chức công lực Mexico dùng loa phóng thanh kêu gọi đám đông phải giữ trật tự và “chấm dứt hành vi bạo động.”

Tư lệnh cảnh sát quốc gia Mexico, ông Manelich Castilla, khi đến thị sát tình hình ở thành phố biên giới Ciudad Hidalgo, nói với đài truyền hình Foro TV rằng các cảnh sát viên dưới quyền ông đã thành công trong nhiệm vụ chính là ngăn không cho hàng ngàn người di dân này vượt qua được cổng biên giới.

Trong cuộc phỏng vấn sau đó với đài truyền hình Milenio, ông cáo buộc là những người không ở trong đoàn người di dân đã dùng pháo và đá để tấn công cảnh sát Mexico.“Chúng tôi đã đưa điều kiện rõ ràng ngay từ đầu là phải trật tự, theo đúng các quy định và không để xảy ra bạo động,” ông Castilla nói.

Pompeo-Mexico

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bắt tay ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray Caso sau cuộc họp báo chung. (Hình: AP Photo/Rebecca Blackwell)

Ngoại Trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo, hôm Thứ Sáu gặp Tổng Thống Enrique Pena Nieto và Ngoại Trưởng Luis Videgaray Caso của Mexico tại thủ đô Mexico City.

Trong cuộc họp báo chung với ông Videgaray Caso, ông Pompeo nói rằng đang có cuộc khủng hoảng trầm trọng và Mexico phải có hành động ngăn chặn làn sóng người này trước khi kéo tới biên giới Mỹ. (V.Giang)

Switch mode views: