Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Cái chết của Khashoggi : tổng thống Mỹ tỏ vẻ cứng rắn với Ả Rập Xê Út

saudi-khashoggi

Trước cổng tòa lãnh sự Ả Rập Xê Út tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 21/10/2018.
REUTERS/Osman Orsal

Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út Adel al-Jubeir vào hôm qua, 21/10/2018, khẳng định là « không biết thi hài của nhà báo Jamal Khashoggi ở đâu ».

Tuyên bố này nằm trong những « thông tin » mà chế độ Riyad đưa ra, sau khi miễn cưỡng thú nhận là nhà báo Ả Rập Xê Út đã bị giết chết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên đã bày tỏ sự bực tức, nói đến những hành vi « lừa đảo, nói dối ».

Thông tín viên RFI tại New York, Grégoire Pourtier, tường thuật :

« Câu chuyện của họ rất lung tung. Ông Donald Trump rất bực tức tối thứ Bảy 20/10 vừa qua, khi trả lời phỏng vấn qua điện thoại của nhật báo Washington Post, về những giải thích mà chính quyền Ả Rập Xê Út đưa ra từ 15 ngày qua, sau vụ nhà báo Khashoggi mất tích.

Hôm thứ Sáu, tổng thống Mỹ còn cho rằng kịch bản mà Ryad đưa ra trước đó là « đáng tin », nhưng sau bao lần « lừa đảo, nói dối » - ông Trump đã nói nguyên văn như vậy - thì rốt cuộc tại sao lại phải tin lời giải thích cuối cùng này ?

Theo ông Trump, ông không có thông tin đặc biệt gì về trách nhiệm của thái tử Mohammed ben Salman.
Ông công nhận đây là một con người nhẫn tâm, nhưng ông rất muốn thấy là vị thái tử trẻ tuổi đó không dính líu vào vụ sát nhân này.

Mohammed ben Salman là con chủ bài của chiến lược Mỹ ở Trung Đông, và cũng rất gần một người cùng lứa tuổi 30 khác, Jared Kuschner, con rể của ông Trump, người đặc trách hồ sơ nhạy cảm vùng Trung Đông.

Phải giải quyết vấn đề ra sao ?
Ông Trump rất cần Ả Rập Xê Út, nhưng nếu ông không tỏ thái độ cứng rắn thì sẽ bị cho là mềm yếu, tác hại đến chính sách ngoại giao của ông, đồng thời sẽ bị các nghị sĩ tố cáo.
 Do vậy ông Donald Trump phải rất khéo léo ».

Switch mode views: