Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ hủy tập trận với Hàn Quốc để chuẩn bị thượng đỉnh Kim-Trump

northkorea-usa 10

Ảnh tư liệu. Kim Jong Un và Donald Trump tại thượng đỉnh Singapore tháng 06/2018.
Reuters

Gặp nhau bên lề Hội Nghị Bộ trưởng Quốc Phòng ASEAN tại Singapore, ngày 19/10/2018, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis và đồng nhiệm Hàn Quốc Jeong Kyeong Doo đã quyết định hủy cuộc tập trận thường niên « Vigilant Ace », dự kiến diễn ra vào tháng 12/2018.

Bản thông cáo của phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White cho biết hai bộ trưởng Quốc Phòng muốn « tạo mọi cơ hội cho tiến trình hòa bình » (với Bắc Triều Tiên).

Ngoài ra, « hai bộ trưởng cũng quyết định điểu chỉnh các cuộc tập trận để đảm bảo phân bổ lực lượng tốt hơn ».
 Theo nhận định của AFP, điều này có nghĩa các cuộc thao dượt khác, có quy mô nhỏ hơn, vẫn có thể diễn ra.

« Vigilant Ace » là một cuộc diễn tập trên không, được tổ chức vào tháng 12 hàng năm tại Hàn Quốc để cải thiện sự phối hợp giữa quân đội hai nước.
Năm 2017, khoảng 230 máy bay và 12.000 quân nhân Mỹ và Hàn Quốc đã tham gia tập trận.

Quyết định hủy cuộc tập trận tháng 12 với Hàn Quốc là một cử chỉ mới mang tính thiện chí của Mỹ để chuẩn bị cho thượng đỉnh Kim-Trump lần thứ hai.
Cuộc họp thượng đỉnh này có thể sẽ diễn ra vào đầu năm 2019, theo một quan chức cao cấp của chính phủ Mỹ tiết lộ với Reuters ngày 19/10.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông mong gặp lại đồng nhiệm Bắc Triều Tiên Ro Yong Ho để chuẩn bị cho « một bước đột phá » hướng đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trước thềm thượng đỉnh giữa nguyên thủ hai nước.

Switch mode views: