Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TT Trump: ‘Sẽ có hậu quả trầm trọng’ nếu Saudi Arabia giết Khashoggi

Pompei-Arap Saudi


Ngoại Trưởng Mike Pompeo tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

 WASHINGTON, D.C. (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm, 18 Tháng Mười, xác nhận rằng “có vẻ chắc chắn” là nhà báo Saudi Arabia, ông Jamal Khashoggi, đã chết, và ông đe dọa sẽ có “hậu quả trầm trọng” nếu chứng minh được rằng chính quyền Riyadh đứng sau vụ này.

Lời cảnh cáo của ông Trump được đưa ra trong lúc chính phủ Mỹ tỏ thái độ cứng rắn hơn về việc nhà báo Khashoggi mất tích khiến xôn xao dư luận toàn cầu.

Trước đó, chính phủ Mỹ loan báo rằng Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin quyết định không đến tham dự một cuộc họp quan trọng về đầu tư do chính quyền Saudi Araba tổ chức.

Một viên chức Mỹ cũng nói là Ngoại Trưởng Mike Pompei cho Thái Tử Mohammed bin Salman hay rằng uy tín đối với quốc tế của ông này đang bị đe dọa.

Ngoại Trưởng Pompeo nói phía Saudi nên được để cho vài ngày nhằm hoàn tất cuộc điều tra, trước khi phía Mỹ quyết định là nên có phản ứng hay không hoặc phản ứng ra sao.

Trong khi một số giới chức trong quốc hội Mỹ đòi phải có biện pháp cứng rắn với Saudi Arabia, cá nhân Tổng Thống Donald Trump và các giới chức thân cận với ông lại tỏ thái độ nhẹ nhàng, nhắc về quyền lợi Mỹ và việc chính quyền Riyadh mua nhiều tỷ đô la võ khí của Mỹ.

Ngoại Trưởng Pompeo nói thẳng ra rằng bất cứ phản ứng nào của Mỹ về việc này đều phải suy xét tới sự quan trọng của mối quan hệ lâu dài với Saudi Arabia.
“Họ là một đồng minh chiến lược rất quan trọng của Mỹ và chúng ta cần phải nhớ điều đó,” theo ông Pompeo.

Mới đây, Tổng Thống Donald Trump khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn của chương trình “60 Minutes” về vấn đề chính quyền Nga giết đối lập, công nhận rằng Putin “có thể” đã ra lệnh ám sát thành phần đối lập sống lưu vong, nhưng nói thêm “họ không giết người tại Mỹ.” (V.Giang)

Switch mode views: