Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Blogger Mẹ Nấm đến Mỹ và tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh

nguyen ngoc nhu quynh 2

Blogger Mẹ Nấm, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.
@danlambao

Sau khi được trả tự do, blogger Mẹ Nấm, tức Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, cùng mẹ và hai con đã đặt chân xuống phi trường Houston, Hoa Kỳ lúc 23 giờ ngày 17/10/2018.

Trả lời báo chí, nhà hoạt động này tuyên bố "không cô đơn" trong công cuộc đấu tranh vì tự do.

Theo hãng tin AP, trả lời báo chí, blogger Mẹ Nấm cho biết dù "đã chuẩn bị tinh thần cho giây phút đoàn tụ với gia đình", nhưng bà vẫn bị sốc khi được ôm hai con - một trai, một gái - vào lòng, trên máy bay.

Cuộc hội ngộ trên chuyến bay đưa bà từ Hà Nội đến Houston là "câu trả lời" với những người đã bắt giữ bà, rằng Mẹ Nấm "không cô đơn và những tiếng nói vì tự do không bao giờ lạc lõng".
Trả lời hãng tin Pháp AFP qua điện thoại, blogger Mẹ Nấm cho biết bà sẽ "tiếp tục đóng góp tiếng nói của mình cho tới khi nào Việt Nam thực sự tôn trọng nhân quyền".

Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, bút danh Mẹ Nấm, là tác giả nhiều bài viết tố cáo các vụ tai tiếng về môi trường và các hành vi vi phạm nhân quyền ở Việt Nam.
Blogger Mẹ Nấm bị bắt hồi tháng 10/2016 và sau đó đã bị tuyên án 10 năm tù về tội "tuyên truyền chống nhà nước".

Theo AFP, chính quyền Việt Nam đã chấp nhận trả tự do cho nhà bất đồng chính kiến này với điều kiện bà phải rời khỏi Việt Nam sang định cư tại Hoa Kỳ.

Trợ lý tùy viên văn hóa sứ quán Mỹ tại Việt Nam, bà Karen Tang, trong thông cáo ngày 18/10/2018 cho biết Hoa Kỳ "sẽ tiếp tục kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tất cả các tù nhân lương tâm và cho phép tất cả các công dân Việt Nam được bày tỏ chính kiến.”
Theo tổ chức bảo vệ nhân quyền Amnesty International, hiện có hơn 100 tù nhân lương tâm đang bị giam giữ tại Việt Nam.

Hãng tin AP lưu ý là blogger Mẹ Nấm được trả tự do ngày 17/10/2018 khi bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đang thăm Việt Nam, nhưng cùng ngày, tòa án tỉnh Bình Dương ra phán quyết phạt nhà hoạt động Nguyễn Đình Thành 7 năm tù giam với tội danh "tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin tài liệu nhằm chống phá Nhà nước".

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Đình Thành, 27 tuổi, bị bắt vào tháng 06/2018 khi đang "soạn thảo, in ấn và phát tán 3.300 truyền đơn kêu gọi biểu tình phản đối dự luật về các đặc khu kinh tế tại Việt Nam".

Switch mode views: