TT Trump dọa cắt viện trợ Honduras nếu không ngăn đoàn di dân tới Mỹ

Honduras-goUSA

Đoàn người từ Honduras bị chặn lại ở biên giới với Guatemala. (Hình: AP Photo/Moises Castillo)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, đe dọa sẽ cắt mọi hình thức viện trợ cho Honduras nếu quốc gia này không ngăn một đoàn người di dân trên đường tiến tới biên giới Mỹ.

Đây là hành động mới nhất của Tổng Thống Trump nhằm cho thấy lập trường cương quyết của chính phủ ông về vấn đề di trú, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

Sau khi có cuộc đối đầu với cảnh sát chống bạo loạn, có tới 3,000 người từ Honduras đã đi bộ vượt biên giới vào Guatemala hôm Thứ Hai trong chặng đầu tiên của cuộc hành trình về hướng Bắc, tới biên giới Mỹ.

Tổng Thống Donald Trump đưa ra lời đe dọa qua Twitter rằng “Nước Mỹ đã mạnh mẽ thông báo với Tổng Thống Honduras rằng nếu đoàn người đông đảo đang tiến về phía Mỹ này không bị chặn lại và đưa trả về Honduras thì việc không có viện trợ gì cho Honduras sẽ có hiệu lực tức thời!”

Hiện chưa rõ là Honduras có thể ngăn cản được người dân của họ sau khi đã rời quốc gia này hay không.

Đoàn người này tăng gấp đôi so với ngày Thứ Bảy, khi khoảng 1,300 người khởi sự chuyến đi gọi là “Tuần Hành của Di Dân”  từ vùng Bắc Honduras, theo lời một người trong ban tổ chức.

Honduras-Guatemala

Đoàn người nghỉ qua đêm tại Esquipulas, Guatemala. (Hình: AP Photo/Moises Castillo)

Những người di dân này dự trù sẽ xin hưởng quy chế tị nạn tại Mexico hay đi tiếp tới biên giới Mỹ, nói rằng họ phải trốn chạy nghèo đói và bạo động do băng đảng ma túy gây ra ở quốc gia của họ.

Các quốc gia nghèo ở vùng Trung Mỹ, nơi có hàng ngàn người ra đi trong vài năm trở lại đây, hiện đang gặp nhiều áp lực từ chính phủ Trump để phải có thêm biện pháp nhằm giảm bớt tình trạng di dân tập thể.

Chính phủ Guatemala hôm Chủ Nhật đưa ra bản thông cáo nói rằng họ không khuyến khích hay chấp thuận tình trạng di dân tập thể này.

Cảnh sát Guatemala lúc đầu chặn không cho đoàn người từ Honduras vào nước này, nhưng sau cũng để cho qua. (V.Giang)

Tin mới

Các tin khác