Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Miến Điện : 9 thành viên Hội Đồng Bảo An đòi nghe báo cáo về Rohingya

myanmar-rohingya-anniversary

Người tị nạn Rohingya tại trại Kutupalong biểu tình phản đối chính quyền Miến Điện nhân 1 năm bị đàn áp phải bỏ chạy khỏi Miến Điện, này 25/08/2018.
REUTERS/Mohammad Ponir Hossain

Trong một bức thư chung, gởi ngày 16/10/2018, 9 trên 15 thành viên của Hội Đồng Bảo An yêu cầu được nghe Phái bộ thiết lập sự thật của Liên Hiệp Quốc - tác giả bản báo cáo chấn động về các vụ đàn áp sắc tộc Rohingya tại Miến Điện. Trung Quốc tìm cách ngăn cản.

Theo AFP, bức thư đã được chuyển đến Bolivia, chủ tịch luân lưu của Hội Đồng Bảo An.

Trong số 9 nước ký tên có ba thành viên thường trực là Mỹ, Anh, Pháp cùng với Côte d’Ivoire, Koweit, Hà Lan, Thụy Điển, Ba Lan và Pêru.

Đa số 9 trên 15 cho phép tránh được giai đoạn « biểu quyết thủ tục » có thể làm cho sáng kiến bị bác bỏ.
Lý do là từ khi xảy ra vụ đàn áp Rohingya, làm hơn 700 ngàn dân Hồi Giáo Miến Điện chạy sang Bangladesh tị nạn, Trung Quốc luôn luôn gây sức ép để ngăn chận mọi hành động của Hội Đồng Bảo An.

Theo lý giải của Bắc Kinh, vụ khủng hoảng Rohingya là vấn đề chỉ liên quan đến hai nước Miến Điện và Bangladesh.
Theo lịch trình, Phái bộ thiết lập sự thật về Miến Điện sẽ phúc trình với Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc vào ngày 23 tháng 10.

Theo các nhà ngoại giao, cuộc họp với Hội Đồng Bảo An có thể diễn ra ngay vào ngày hôm sau 24/10. Quyết định thuộc thẩm quyền của chủ tịch luân lưu Bolivia.

Switch mode views: