Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Giám mục Trung Quốc mời giáo hoàng sang thăm Hoa lục

chine eveques


Hai giám mục Trung Quốc Giuse Quách Kim Tài (P) và Gioan Baotixita Dương Hiểu Đình dự lễ khai mạc hội nghị giám mục Công Giáo toàn cầu, Vatican, ngày 03/10/2018.
REUTERS/Tony Gentile

Hai giám mục Trung Quốc thuộc Giáo hội nhà nước, lần đầu tiên được Bắc Kinh cho phép tham dự một cuộc họp tại Toà thánh Vatican, đã mời Đức giáo hoàng sang thăm Hoa lục.

 Trong khi đó, một cuộc biểu tình đòi « độc lập » đang được chuẩn bị tại Đài Loan.
Theo bản tin của Reuters ngày 17/10/2018, trong hai tuần lễ đầu tiên của hội nghị giám mục Công Giáo toàn thế giới diễn ra tại Vatican có sự tham gia của hai giám mục Trung Quốc Giuse Quách Kim Tài (Guo Jin Cai) và Gioan Baotixita Dương Hiểu Đình (Yang Xiao Ting).

Sự hiện diện của hai giám mục của Giáo hội nhà nước Trung Quốc là dấu hiệu cụ thể đầu tiên cho thấy quan hệ giữa Vatican và Bắc Kinh đã bớt căng thẳng sau khi hai bên đạt thỏa thuận về việc phong giám mục.

    Mời đọc thêm : Thỏa thuận với Bắc Kinh: Tòa Thánh được gì, mất gì ?

Một tín hiệu khác là hai giám mục Trung Quốc đã lên tiếng mời Đức giáo hoàng Phanxicô sang thăm Hoa lục, theo tuyên bố của giám mục Quách Kim Tài với nhật báo Công Giáo Ý Avvenire.

Dân Đài Loan thách thức Trung Quốc

Phong trào chủ trương Đài Loan độc lập sẽ xuống đường vào thứ bảy 20/10/2018 theo lời kêu gọi của Liên Minh Formosa được hai cựu tổng thống Lý Đăng Huy (Quốc Dân đảng) và Trần Thủy Biển (đảng Dân Tiến) ủng hộ.

 Ban tổ chức biểu tình hy vọng huy động được 100.000 người để yêu cầu chính phủ Thái Anh Văn tổ chức trưng cầu dân ý « tuyên bố độc lập ».
Đây là lần thứ nhất tại Đài Loan có một cuộc biểu tình lớn đòi thực hiện ý nguyện độc lập, kể từ khi hải đảo trở thành một nền dân chủ cách nay đã 20 năm, với vị tổng thống dân cử đầu tiên là Lý Đăng Huy.

Theo AFP, sáng kiến này vừa là một thách thức đối với chế độ Tập Cận Bình vừa là một bài toán nát óc cho tổng thống Thái Anh Văn.

Switch mode views: