Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

HRW lo ngại trẻ em Duy Ngô Nhĩ bị Bắc Kinh tách khỏi cha mẹ

Ngoduy nhi TQ

Người Duy Ngô Nhĩ Trung Quốc, trong đó có nhiều em nhỏ, qua Thái Lan tị nạn. Ảnh chụp tại Songkhla, nam Thái Lan ngày 15/03/2014.
Tuwaedaniya MERINGING / AFP

Sau khi tiết lộ cách đây một tháng là có khoảng 1 triệu người Hồi Giáo bị bắt đưa vào các trại cải tạo ở Tân Cương, tổ chức bảo vệ nhân quyền Mỹ Human Rights Watch, vào hôm qua, 16/10/2018, đã lên tiếng báo động về số phận các trẻ em Duy Ngô Nhĩ bị đưa vào cô nhị viện, sau khi cha mẹ bị bắt.

Trong một bản thông cáo báo chí, tổ chức bảo vệ nhân quyền có trụ sở tại New York này đã kêu gọi chính quyền Trung Quốc trả về cho gia đình những trẻ em đang bị giữ trong các cô nhi viện, sau khi bố mẹ các em bị giam giữ một cách tùy tiện.

Theo một nhóm chuyên gia Liên Hiệp Quốc thì có đến 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và sắc tộc khác nói tiếng Thổ ở Tân Cương đã bị bắt giam trong các trại cải tạo.
Vấn đề được HRW nêu lên hôm qua là số phận con em những người bị đưa đi cải tạo, một số được người thân đón về, nhưng một số bị đưa đến các cô nhi viện Nhà nước.

Bà Sophie Ridcharson, giám đốc phụ trách Trung Quốc của HRW, giải thích:
 “Điều đáng lo ngại là trong tình hình đàn áp và chia cắt này, việc trẻ em bị tách khỏi gia đình, ông bà, chú bác, sẽ tạo ra một thế hệ bị chấn thương tâm lý”.

Một điểm đáng quan ngại khác đối với bà Richardson, là chủ trương tách ly con cái khỏi bố mẹ này cho phép Trung Quốc “xóa bỏ hoàn toàn bản sắc của cả một dân tộc”.

Switch mode views: