Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nhà báo ''mất tích'' : Ả Rập Xê Út cam kết hợp tác

Arap Xe ut

Thái tử kế vị Mohamed ben Salman, tại Jeddah, ngày 6/6/2018.
BANDAR AL-JALOUD / Saudi Royal Palace

Theo truyền thông quốc tế, trong vụ nhà báo đối lập bị sát hại trong toà lãnh sự Ả Rập Xê Út tại Istanbul, nghi can số một là một người thân cận với thái tử Mohamed Ben Salman.

 Washington vẫn xem Riyad « vô tội », nhưng gởi ngoại trưởng Mike Pompeo sang tận nơi thuyết phục quốc vương chấp nhận hợp tác điều tra.

Theo lời ngoại trưởng Mỹ sau cuộc hội kiến tại Riyad ngày 17/10/2018, quốc vương Salman và thái tử Mohamed Ben Salman cam kết « không bao che bất cứ người nào bị cuộc điều tra nghi ngờ là thủ phạm, kể cả trong hoàng tộc ».
Cũng theo ngoại trưởng Mỹ « lãnh đạo Ả Rập Xê Út hiểu rõ tính nghiêm trọng của vụ việc».

Hai tuần sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi vào toà lãnh sự Ả Rập Xê Út tại Istanbul rồi biệt tích không thấy trở ra và điều này được xác nhận qua hình ảnh video, Washington vẫn xem Riyad vô tội trong khi chờ kết quả điều tra.

 Tuy nhiên, tổng thống Donald Trump gởi ngoại trưởng Mike Pompeo sang Riyad và Ankara thảo luận với lãnh đạo hai nước liên can, trong bối cảnh báo chí liên tục tiết lộ những chi tiết cáo buộc chính quyền Ả Rập Xê Út sát nhân.

Theo New York Times ngày 16/10, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận diện được nghi can số một tên là Maher Abdulaziz Mutreb, một nhân vật thân cận của thái tử Mahamed Ben Salman, thường xuyên theo sát ông trong các chuyến công du.

Báo Yenni Safak ngày 17/10 lần đầu tiên khẳng định đã nghe cuốn băng ghi âm vụ nhà báo đối lập bị tra tấn, bị chặt ngón tay và chặt đầu, diễn ra bên trong lãnh sự quán.

 Trong băng có tiếng của lãnh sự Mohamad Al Otaibi : "hãy làm chuyện này bên ngoài, đừng để tôi bị rầy rà".
Tiếng một người trả lời : "nếu muốn sống, ông hãy im miệng". Lãnh sự Mohamad Al Otaibi sau đó đã về Riyad.

Trước đó, nhiều nhật báo, trong đó có Washington Post, cho biết có bằng chứng được ghi âm và ghi hình, nhưng chưa được xem và nghe.

Switch mode views: