Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Seoul giải oan cho một viên chức Bắc Triều Tiên đào tị bị xử tử

Han quoc toa an
Tòa án chính của Hàn Quốc tại Seoul. Ảnh minh họa.
JUNG Yeon-Je / AFP

Một toà án ở Seoul ngày 11/10/2018 đã minh oan cho một viên chức Bắc Triều Tiên, đào tị sang Hàn Quốc năm 1967, nhưng hai năm sau bị xử bắn với cáo buộc làm nội gián.

Chính phủ Hàn Quốc được yêu cầu nhân danh Nhà nước « xin lỗi » gia đình nạn nhân bị kết tội oan ức.
Là phó giám đốc cơ quan thông tấn KCNA của Bắc Triều Tiên, năm 1967, ông Lee Soo Keun, nhân cơ hội theo dõi một sự kiện tại Bàn Môn Điếm, đã vượt tuyến sang miền Nam.

Vụ đào tị ngoạn mục của một viên chức cao cấp của miền Bắc được chính quyền tổng thống Park Chung Hee và báo chí Hàn Quốc chào mừng như hành động của một anh hùng.
Lee Soo Keun kết hôn với một phụ nữ Hàn Quốc và trở thành một điệp viên của tình báo miền nam.
Tuy nhiên, do thường xuyên bị đồng nghiệp gièm pha, thậm chí nghi ngờ là người của Bình Nhưỡng trá hàng nên ông thất vọng chán nản.

Mất hết niềm hy vọng ở miền Nam, hai năm sau, Lee Soo Keun tìm cách trốn sang Cam Bốt qua ngã Nam Việt Nam.
 Ông bị mật vụ Hàn Quốc bắt tại phi trường Tân Sơn Nhứt . Áp giải về Seoul, ông bị đưa ra toà án quân sự với cáo buộc là một gián điệp giả vờ đào tị.
Bị kết án tử hình vào năm 1969, vài tháng sau, ông bị xử bắn.

Theo AFP, trong nhiều thập niên, câu chuyện của Lee Soo Keun bị sử dụng để phục vụ cho tuyên truyền chống Cộng Sản Bắc Triều Tiên.
Cho đến năm 2017, một toà án ở Seoul mở lại hồ sơ này sau khi Ủy Ban Sự Thật và Hoà Giải Quốc Gia thẩm định ông Lee Soo Keun bị bắt giam trái phép, bị tra tấn ép cung, bị buộc tội gián điệp mà « không có quyền biện hộ ».

Theo phán quyết của toà án công bố hôm nay : đã đến lúc Nhà nước xin gia đình nạn nhân tha những lỗi lầm vi phạm trong thời chế độ độc tài.

Switch mode views: