Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

‘Hồi Giáo ly khai’ tấn công cuộc diễn hành của quân đội Iran, 25 người chết

Iran-hoigiao ly khai

Người bị thương nằm trên đường khi xảy ra cuộc tấn công vào cuộc diễn hành ở Iran. (Hình: AP Photo/Mehr News Agency, Mehdi Pedramkhoo)

TEHRAN, Iran (AP) – Các tay súng giả trang là lính chính phủ đã tấn công một cuộc diễn hành thường niên của quân đội Iran ở thành phố Ahvaz, trong vùng Tây Nam quốc gia này hôm Thứ Bảy, ngày 22 Tháng Chín, làm ít nhất 25 người chết và khoảng 60 người  bị thương.

Thành phần tấn công đã nã súng liên thanh vào  các Vệ Binh Cách Mạng đang diễn hành, thường dân đứng xem ở lề đường và giới chức chính quyền trên khán đài.

Giới hữu trách ở Tehran nói rằng đây là hành động của thành phần Hồi Giáo đòi ly khai, vốn trước đây chỉ mở các cuộc tấn công phá hoại nhắm vào đường ống dẫn dầu của quốc gia này.

Ngoại trưởng Iran, ông Mohammad Javad Zarif, ngay lập tức đổ lỗi cho các quốc gia trong khu vực và “chủ Mỹ của họ,” gọi các tay súng tấn công là “thành phần khủng bố, được ngoại bang tuyển mộ huấn luyện, võ trang và trả tiền.”

Cuộc tấn công này chắc chắn sẽ làm tăng thêm căng thẳng ở Trung Đông, trong khi thỏa thuận nguyên tử giữa Iran và các cường quốc thế giới có nguy cơ bị hủy bỏ sau khi Tổng Thống Donald Trump rút ra.
Qua Twitter, ông Zarif cảnh cáo rằng “Iran sẽ có phản ứng quyết liệt và nhanh chóng.”

Cuộc diễn hành ở thành phố Ahvaz, cũng như ở các thành phố lớn khác tại Iran, nhằm kỷ niệm ngày khởi đầu cuộc chiến đẫm máu trong thập niên 80 với Iraq. (V.Giang)

Switch mode views: