Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Palestine

Palestine- Washington

Trụ sở của Tổ Chức Giải Phóng Palestine tại Washington.
SAUL LOEB / AFP

Hôm qua, 16/09/2018, đại sứ của Tổ Chức Giải Phóng Palestine tại Hoa Kỳ thông báo là visa của vợ con ông sẽ không được triển hạn, một dấu hiệu mới cho thấy quan hệ với chính quyền Donald Trump và các lãnh đạo Palestine ngày càng xấu đi.

Theo lời đại sứ Houssam Zomlot, vợ và hai đứa con của ông đã rời nước Mỹ, sau khi được thông báo là visa của họ sẽ hết hạn cùng với việc đóng cửa cơ quan đại diện của Palestine.

 Trên nguyên tắc, visa của vợ con đại sứ Palestine phải đến 2020 mới hết hạn.

Vào thứ Hai tuần trước, Hoa Kỳ đã loan báo ý định đóng cửa cơ quan đại diện của Palestine tại Washington trong tháng tới.
Đối với đại sứ Palestine, hành động của Mỹ là trái với các chuẩn mực ngoại giao, bởi vì theo ông, vợ, con, gia đình không có liên quan gì đến các bất đồng chính trị.
Trong một thông cáo, bà Hanane Achraoui, một ủy viên ban chấp hành Tổ Chức Giải Phóng Palestine, lên án “hành động trả thù đầy ác ý" của chính quyền Trump.

Ngoài việc không triển hạn visa của vợ con đại sứ Palestine, theo một nguồn tin từ đại sứ quán Mỹ ở Israel, hôm qua, Hoa Kỳ đã cắt bỏ thêm một khoản viện trợ cho người Palestine, sau khi vào tháng trước loan báo cắt hơn 200 triệu đôla viện trợ dành cho họ.

Các khoản viện trợ mới bị cắt là dành cho các chương trình nhằm tạo điều kiện cho người Palestine và người Israel xích lại gần nhau.
Cho tới nay ngân sách được cấp cho các chương trình này là 10 triệu đôla

Chính quyền Donald Trump cũng đã loan báo sẽ ngưng tài trợ cho Cơ quan Liên Hiệp Quốc về người tị nạn Palestine ( UNRWA ), khiến cơ quan này có nguy cơ ngưng hoạt động vì thiếu ngân sách.

Tổng thống Trump cho biết đã ra các quyết định nói trên nhằm buộc phía Palestine phải thương lượng.
Cơ quan quyền lực Palestine đã ngưng mọi liên lạc với Washington sau khi tổng thống Trump vào đầu tháng 12 năm ngoái công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Switch mode views: