Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ lập « Nhóm hành động » để theo dõi trừng phạt Iran

Brian Hook - Iran

Ông Brian Hook, người đứng đầu « Nhóm hành động về Iran » trả lời báo chí tại bộ Ngoại Giao Mỹ, Washington, ngày 16/08/ 2018.
Rod Lamkey/Getty Images/AFP

Ngày 16/08/2018, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo thành lập « nhóm hành động về Iran » nhằm theo dõi việc tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Washington nhắm vào Teheran.

Phát biểu trước báo giới, ông Pompeo cho biết : « Nhóm hành động sẽ do ông Brian Hook, đặc phái viên về Iran, điều hành nhằm đánh giá lại và điều phối mọi hoạt động liên quan đến Iran của bộ Ngoại Giao ».

Một nhiệm vụ khác của « Nhóm hành động về Iran » là buộc các nước khác tôn trọng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ nhắm vào Iran, được tổng thống Mỹ tái lập từ đầu tháng 08/2018, để chế độ Teheran thay đổi thái độ.

Đây cũng là điểm được ngoại trưởng Mỹ nhắc lại trong cuộc họp báo, đồng thời ông khẳng định Washington không muốn lật đổ chính quyền Teheran và hy vọng « sớm có thể ký được một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran, nhưng trước hết phải chứng kiến được những thay đổi quan trọng của chế độ trong chính sách đối nội và đối ngoại ».

Ông Brian Hook, người đứng đầu nhóm hành động và là một người thân cận với cố vấn an ninh John Bolton của Nhà Trắng, nêu rõ :
 « Mục tiêu là cắt hoàn toàn khối lượng dầu nhập khẩu từ Iran ở mỗi nước từ nay đến ngày 04/11.
Chúng tôi (Hoa Kỳ) sẵn sàng áp dụng các biện pháp trừng phạt liên đới đối với các nước không tôn trọng trừng phạt của Mỹ » nhắm vào Iran.

« Nhóm hành động về Iran » được thành lập vào đúng kỷ niệm 65 năm vụ đảo chính thủ tướng Mohammad Mossadegh, do CIA tổ chức. Ông Hook trấn an đây  chỉ là « sự ngẫu nhiên ».

Switch mode views: