Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Donald Trump thừa nhận vụ con trai tiếp xúc với một sứ giả Nga

usa-trump-russia

Ông Donald Trump Jr., con trai tổng thống Mỹ, đến tòa Tháp Trump tại New York, ngày 18/01/2017.
REUTERS/Stephanie Keith

Tại Hoa Kỳ, tổng thống Donald Trump bắt đầu kỳ nghỉ hè, nhưng vào hôm 05/08/2018, ông đã tung ra một quả bom nhỏ trên mạng Twitter.

Tổng thống Mỹ đã thừa nhận rằng con trai ông đã gặp một phái viên Nga trong thời chiến dịch vận động tranh cử năm 2016.

Mục tiêu, cũng theo lời thừa nhận của ông Trump, là lấy thông tin về đối thủ của ông, mà cụ thể là ứng viên đảng Dân Chủ bà Hillary Clinton.

Thông tín viên Grégoire Pourtier phân tích từ New York:

Khi thừa nhận rằng con trai của ông đúng là đã tham gia một cuộc họp với người Nga để có được thông tin khả dĩ gây hại cho đối thủ của ông, tổng thống Donald Trump thôi chối cãi sự thật, điều mà ông đã làm trong suốt một năm nay.

Trong bối cảnh ông liên tục xác định trong các tin nhắn Twitter là “không hề có thông đồng”, lời công khai thừa nhận việc con trai ông có gặp sứ giả Nga, phải chăng là một lời thú nhận là có thông đồng?

Đối với ông Donald Trump, hành động của con trai ông không có gì là phi pháp. Đây cũng là thông điệp mà luật sư của ông đã tung ra từ tuần trước: “Thông đồng” là một khái niệm còn khá mơ hồ, và bản thân việc thông đồng không phải là một cái tội.

Lập luận này rất đúng, có điều là việc thông đồng rất dễ trở thành tiền đề cho một trọng tội là âm mưu chống lại Hoa Kỳ - chẳng hạn như bằng cách dựa vào một thế lực nước ngoài để giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử.
Phe đối lập với tổng thống Trump rõ ràng đang tận dụng cơ hội này: Một đại biểu đảng Dân Chủ nhấn mạnh: “Mọi lập luận được đưa ra đều bất thường và không đáng tin cậy”.

Nhân vật này đã tố cáo những lời nói dối lặp đi lặp lại của ông Trump và của giới thân cận với ông.
Nhưng có nhiều người đã cảm thấy khá choáng váng trước động thái không phải là đột ngột, mà là gan lì của tổng thống Trump, vốn lại quyết định trực diện đối mặt với bão tố.

Câu hỏi đặt ra là ông Trump đã hành động theo bản năng, hay theo lời khuyên của luật sư.
Trong thời gian gần đây, tổng thống Mỹ hay nói rằng ông sẵn sàng trả lời thẩm vấn của công tố viên đặc biệt, trong khi các cố vấn thì lại dọa rằng ông sẽ mất tất cả khi làm như vậy.

Switch mode views: