Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ bắt một phụ nữ Nga về tội ‘thu thập tin tức tình báo’

Russia-tinh bao

Tòa nhà nơi đặt trụ sở một cơ quan thuộc Quân Báo Nga (GRU) tại Moscow. (Hình: AP Photo/Pavel Golovkin)Russia

WASHINGTON, D.C. (AP) — Các công tố viên liên bang tại Washington hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy cho biết đã ra lệnh bắt giữ một phụ nữ 29 tuổi và cáo buộc người này tội bí mật làm việc cho Nga.

Cáo trạng nói rằng người này có nhiệm vụ thu thập tin tức tình báo về các giới chức Hoa Kỳ và các tổ chức chính trị, qua liên hệ với các nhóm đòi quyền giữ súng.

Loan báo về việc bắt Maria Butina, công dân Nga sống tại Hoa Kỳ, được đưa ra chỉ ít giờ sau khi Tổng Thống Donald Trump gặp Tổng Thống Nga Vladimir Putin và chỉ ít ngày sau khi điều tra viên đặc biệt Robert Mueller truy tố 12 sĩ quan Quân Báo Nga về tội trực tiếp can dự vào các cuộc tấn công điện toán nhằm ảnh hưởng quan điểm cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016.
Ông Mueller không nộp hồ sơ truy tố nhắm vào cô Butina.

Tuy nhiên hồ sơ tòa cho thấy các hoạt động của cô ta xoay quanh chính trị Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử 2016, và gồm cả nỗ lực lợi dụng quen biết với Hiệp Hội Súng Hoa Kỳ (NRA) và các chính trị gia Mỹ để thu thập tin tức tình báo cho Nga.

Hồ sơ tòa cũng cho thấy có một người Mỹ làm việc chung với Butina khoe có liên hệ đến việc thành lập đường dây liên lạc riêng, trước ngày bầu cử 2016, giữa điện Kremlin và các giới chức quan trọng trọng “một đảng chính trị” ở Hoa Kỳ, qua quen biết với NRA.

Hồ sơ tòa không nêu tên đảng chính trị này, vốn được nhắc tới trong một điện thư hồi Tháng Mười năm 2016. Tuy nhiên hồ sơ có các chi tiết cho thấy đây là đảng Cộng Hòa. (V.Giang)

Switch mode views: