Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TT Mỹ xếp cả Liên Âu vào diện "kẻ thù", ngoài Nga và Trung Quốc.

nato-summit 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời họp báo bên lề thượng đỉnh NATO tại Bỉ, ngày 12/07/2018.
REUTERS/Kevin Lamarque

Một hôm trước khi đến Helsinki dự hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Nga Vladimir Putin, trong cuộc phỏng vấn được kênh truyền hình Mỹ CBS News phát đi hôm qua, 15/07/2018, tổng thống Mỹ Donald Trump đã không ngần ngại xếp Nga, Liên Hiệp Châu Âu và Trung Quốc vào diện « kẻ thù » (tiếng Anh là « foe ») của nước Mỹ.

Trong bài phỏng vấn, tổng thống Mỹ cho rằng :
« Tôi nghĩ chúng ta có rất nhiều kẻ thù. Liên Hiệp Châu Âu là kẻ thù, vì những gì họ làm với nước Mỹ trong thương mại. Có thể bạn không nghĩ tới điều đó nhưng họ là thù địch ».

Về Nga và Trung Quốc, tổng thống Mỹ nhận định : « Nga là kẻ thù ở một số khía cạnh nhất định, còn Trung Quốc là kẻ thù kinh tế, đương nhiên là như vậy.
Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là họ xấu, mà chỉ mang ý nghĩa là họ là đối thủ cạnh tranh ».

Khi được hỏi là theo ông, ai là « đối thủ cạnh tranh chính, là kẻ thù chính của Mỹ trên thế giới hiện nay », ông Trump cho biết : « Liên Hiệp Châu Âu là một vấn đề rất khó khăn ».
Đối với ông, trong thương mại, Liên Hiệp Châu Âu thực sự đã lợi dụng Hoa Kỳ. Tổng thống Mỹ đặc biệt tố cáo nước Đức, như ông đã từng nêu trước đó.

Ông giải thích :
« Do việc có thỏa thuận về đường ống dẫn khí với Nga, Đức sẽ chi ra hàng tỷ đô la mỗi năm cho năng lượng, và tôi cho rằng điều đó không tốt, không công bằng…
Cứ thử nghĩ xem : Bạn phải đi đánh nhau vì một người, thế nhưng người đó lại đem hàng tỷ đô la cho kẻ mà trong thực tế bạn phải phòng ngừa ! Tôi thấy đó là một điều rất lố bịch ».

Tổng thống Mỹ đã nhiều lần than phiền rằng nhiều nước trong Liên Hiệp Châu Âu là thành viên NATO mà không chịu chi trả.

Switch mode views: