Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ - Nhập cư : Donald Trump phản công

usa-immigration 4

Ông Donald Trump phát biểu trước các gia đình có người thân thiệt mạng vì người nhập cư, tại Nhà Trắng, Washingon ngày 22/06/2018.
REUTERS/Kevin Lamarque

Qua Twitter ngày 22/06/2018 tổng thống Mỹ tố cáo đảng Dân Chủ đối lập "bịa chuyện về nỗi đau khổ" của những đứa trẻ nhập cư bị tách rời khỏi cha mẹ với mục đích kiếm phiếu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11/2018.

Cùng ngày, phát biểu tại Nhà Trắng trước hiệp hội gia đình các nạn nhân thiệt mạng vì người nhập cư, ông Donald Trump một lần nữa nhắc lại "nhập cư là một mối đe dọa".

Tường trình của thông tín viên Anne Corpet từ Washington.

Khoảng một chục người đứng sau lưng Donald Trump, với một bức ảnh con cái họ trong tay. Tất cả đều đã bị những người nhập cư bất hợp pháp sát hại.
Tổng thống Mỹ lên tiếng để nhắc lại điệp khúc quen thuộc : nhập cư là một mối đe dọa cần phải bài trừ không ngưng nghỉ.

Trong bài diễn văn, Donald Trump không ngần ngại khai thác mỗi bất hạnh của những người cha, người mẹ đã mất đi một đứa con để giảm thiểu thảm cảnh của những gia đình người nhập cư vào Mỹ bị ly tán vì chính sách di trú của ông.

Donald Trump tuyên bố : "Đây là những công dân Mỹ vĩnh viễn chia cắt với những người thân yêu. Quý vị nên suy nghĩ về cái chữ vĩnh viễn.
Họ không chỉ phải xa con cái trong một hay hai ngày mà đó là một sự chia cắt mãi mãi, vì những kẻ tội phạm nước ngoài bất hợp lệ. Truyền thông làm ngơ trước hoàn cảnh của những gia đình này".
Liền sau đó ông đưa ra một loạt những con số về những tội ác do người nhập cư bất hợp pháp gây nên.

 Tổng thống Mỹ nhìn nhận thống kê cho thấy là người nước ngoài ít phạm tội ác hơn người Mỹ. Nhưng Donald Trump khẳng định : điều đó là hoàn toàn sai.
Đưa ra những sự kiện để rồi chối bỏ những điều đó là chiến thuận quá quen thuộc của Donald Trump.
Trước khi rời buổi nói chuyện, tổng thống Hoa Kỳ đặt bút, ký tên vào bức ảnh của mỗi đứa trẻ mất tích.

Biến căn cứ quân sự cũ thành trại nhập cư ?

Tuần báo Time số ra ngày 22/06/2016 tiết lộ Hải Quân Hoa Kỳ dự kiến đưa hàng chục ngàn người nhập cư trái phép tới những căn cứ quân sự bị bỏ hoang.
Căn cứ vào một tài liệu nội bộ của Hải Quân Mỹ báo Time cho biết, nhằm đáp ứng yêu cầu của tổng thống Donald Trump, US Navy có kế hoạch sử dụng lại những căn cứ quân sự cũ gần Mobile, bang Alabama để cho 25.000 người nhập cư tạm trú. 47.000 người khác sẽ được đưa về gần San Francisco.

Một số lượng tương tự sẽ được đưa về Camp Pendleton ở miền nam bang California và một căn cứ khác ở bang Arizona.
Trước mắt bộ Quốc Phòng Mỹ từ chối bình luận về tin trên.

Switch mode views: