Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ đánh thuế nhập khẩu : Các biện pháp trả đũa của châu Âu bắt đầu có hiệu lực

usa-trade-eu 4

Ủy viên châu Âu phụ trách Thương Mại Cecilia Malmstroem trong cuộc họp báo sau khi Mỹ thông báo đánh thuế vào thép và nhôm nhập khẩu từ châu Âu, Bruxelles, ngày 01/06/2018
REUTERS/Yves Herman

Nhằm đáp lại việc Hoa Kỳ áp dụng mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu, kể từ hôm nay, 22/06/2018, các biện pháp trả đũa của Liên Hiệp Châu Âu bắt đầu có hiệu lực : Nâng cao mức thuế đánh vào nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ.

Theo AFP, danh sách các mặt hàng phải chịu mức thuế 25% rất dài, trong đó có nước cam, rượu whisky, mô tô Harley Davidson…

Châu Âu cũng tăng thuế đánh vào thép, nhôm, nhiều sản phẩm công nghiệp và nông phẩm với tổng giá trị lên đến 2,8 euro.

Bruxelles từng tuyên bố sẽ có thái độ cứng rắn đối với Washington, nhưng các biện pháp đáp trả của châu Âu bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay, lại tỏ ra có chừng mực, so với các biện pháp thuế của Mỹ nhắm vào 6 tỷ euro hàng hóa châu Âu.

Theo giới chuyên gia, Bruxelles chủ trương không đổ thêm dầu vào lửa và áp dụng đúng quy định của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) về việc tái cân bằng trao đổi thương mại.
Liên Hiệp Châu Âu sẽ bổ sung các biện pháp trả đũa trong ba năm tới hoặc sau khi thắng kiện tại WTO.

Tuy nhiên, Liên Hiệp Châu Âu hy vọng tránh được leo thang chiến tranh thương mại và tuyên bố sẽ hủy bỏ các biện pháp trả đũa, kiện tụng nếu Hoa Kỳ bãi bỏ việc nâng thuế nhập khẩu đối với thép vào nhôm.

Switch mode views: