Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Châu Âu công nhận khủng hoảng nợ Hy Lạp chấm dứt

eurozone-greece

Một cửa hàng tạp hóa bán cờ Hy Lạp và châu Âu, Athens, ngày 21/06/2018
REUTERS/Costas Baltas

Sau 6 giờ thảo luận tại Luxembourg, tối qua, 21/06/2018, bộ trưởng Tài Chính khu vực đồng euro đã đạt được một thỏa thuận chấm dứt 8 năm khủng hoảng, thắt lưng buộc bụng về kinh tế, kết thúc các chương trình hỗ trợ tài chính cho Hy Lạp. Thỏa thuận cũng bao gồm cả việc giảm nhẹ nợ công cho Hy Lạp.

Từ Bruxelles, thông tín viên Laxmi Lota cho biết thêm thông tin :

« Cuộc khủng hoảng Hy Lạp chấm dứt tối nay. Đây là một thời điểm lịch sử. Đó là lời chúc mừng của ủy viên châu Âu phụ trách kinh tế Pierre Moscovici.
Bộ trưởng Tài Chính Hy Lạp cũng khẳng định : Tôi rất vui mừng về việc này.

Theo nhiều nguồn tin, các cuộc thảo luận đã kéo dài bởi vì Đức không hoàn toàn đồng ý với việc giảm nhẹ nợ công cho Athens, trong lúc các chủ nợ của Hy Lạp lại coi đây là biện pháp cần thiết.
Mặc dù châu Âu đã chấp nhận triển hạn 10 năm thời điểm thanh toán các khoản nợ nhưng nợ công của Hy Lạp vẫn ở mức cao nhất trong Liên Hiệp Châu Âu.

Châu Âu cũng đồng ý tháo khoán 15 tỷ euro cho Hy Lạp. Đây là đợt giải ngân cuối cùng trong chương trình hỗ trợ tài chính.
Như vậy, từ tháng Tám tới, Hy Lạp không nằm trong kế hoạch giúp đỡ tài chính nữa, nhưng vẫn bị giám sát chặt chẽ cho tới năm 2022.

Mức độ giám sát này còn cao hơn các biện pháp từng được áp dụng trong quá khứ đối Bồ Đào Nha, Chypre hay Ailen.
Trong tám năm qua, Hy Lạp đã phải thực hiện hàng trăm biện pháp thắt lưng buộc bụng.

Trên mạng xã hội Twitter, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu viết : Tôi xin bày tỏ sự cảm phục về sự chịu đựng bền bỉ và dấn thân của nhân dân Hy Lạp. Các nỗ lực của họ không uổng công ».

Switch mode views: