Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Giám đốc USAID: ‘Chớ trông cậy vào trợ giúp của Trung Quốc’

USAID-TQ

Hình minh họa: các bao hàng viện trợ do USAID cung cấp. (Hình: AFP/Getty Images)

BUSAN, Nam Hàn (NV) — Giám đốc cơ quan USAID (US Agency for International Development, vẫn thường được gọi là cơ quan viện trợ Mỹ) hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm lên tiếng  chỉ trích các hoạt động kinh tế của Trung Quốc ở Phi Châu, trong cuộc họp về hợp tác kinh tế Nam Hàn-Phi Châu, được tổ chức tại thành phố Busan.

Ông Mark Green, hiện là giám đốc USAID, hiện diện trong cuộc họp này, nói rằng phải coi chừng và thận trọng đối với sự can dự của Trung Quốc vào các quốc gia đang phát triển, theo bản tin hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn.

Ông Green cho hay Trung Quốc lúc đầu thường hứa hẹn cung cấp các khoản tín dụng với điều kiện dễ dàng, nhưng sau đó biến thành các món nợ dài hạn, các quốc gia vay nợ không thể trả nổi.
Bản tin Yonhap cho hay ông Green cũng nói rằng trong những trường hợp như vậy, các quốc gia đang phát triển sẽ không còn có quyết tự quyết của mình.

Theo hãng thông tấn UPI, ông Green cho các phái đoàn Phi Châu tham dự hội nghị ở Busan rằng họ nên chọn lựa hướng đi của Nam Hàn để làm chủ tương lai và trở nên các quốc gia dân chủ có nền kinhh tế vững mạnh.
Ông Green nhân dịp này cũng hứa hẹn sự trợ giúp của Mỹ để các quốc gia Phi Châu có thể trở nên tự cường và thành các quốc gia kỹ nghệ hóa.

Trung Quốc hiện đưa ra kế hoạch “One Belt, One Road” (Một vành đai, một con đường) theo đó sẽ đầu tư nhiều tỉ đô la vào việc xây dựng hạ tầng cơ sở liên lục địa, gồm cả khu vực Đông Phi, cũng theo UPI. (V.Giang)

Switch mode views: