Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Quanh chuyện thượng đỉnh Trump-Kim ‘tan vỡ’

Tan-Vo

Hình đồng xu với một mặt là hình của ông Trump và ông Kim đối diện nhau cùng với cờ hai nước bị NBC mô tả “tan vỡ” sau khi ông Trump tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh. (Hình: NBC News)

WASHINGTON, DC (NV) – Hôm Thứ Năm, chỉ vài giờ sau khi gởi thư cho Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn cho biết hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore vào ngày 12 Tháng Sáu,

Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông “đang chờ” để xem lãnh tụ Bắc Hàn có muốn “tái tham gia cuộc đối thoại mang tính xây dựng” hay không, theo AP cho biết.

Tuy nhiên, ông Trump cũng nói rằng sở dĩ cuộc thương thuyết không diễn ra là do lãnh tụ Bắc Hàn.
“Trong khi có nhiều thứ có thể xảy ra và có thể có một cơ hội lớn ở phía trước, tôi tin rằng đây là một bước lùi cho Bắc Hàn và thực ra là một bước lùi cho thế giới,” ông Trump nói.

Ông Trump cũng nói, trừng phạt mạnh mẽ đối với Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục và cuộc vận động do Mỹ đứng đầu “gây sức ép tối đa vẫn đang tiếp tục.”

-Một giới chức Tòa Bạch Ốc nói với Reuters rằng chính sự chỉ trích của Bắc Hàn đối với Phó Tổng Thống Mike Pence, khi gọi ông này là “con rối chính trị,” là “giọt nước làm tràn ly” dẫn tới việc hủy cuộc họp.

Một giới chức khác cũng nói rằng một yếu tố chính nữa làm ông Trump hủy cuộc họp là chuyện Bắc Hàn đưa ra khả năng có một cuộc xung đột nguyên tử nếu các nỗ lực ngoại giao thất bại.
“Bắc Hàn đã đơn phương đe dọa một cuộc chiến nguyên tử trong tuyên bố đưa ra tối hôm qua,” giới chức này nói. “Không thể có thượng đỉnh nào có thể thành công trong tình huống như hiện nay.”

-Trong một tuyên bố tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẵn sàng đối thoại, nhưng cũng có nói chuyện với Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis, và cảnh cáo Bắc Hàn chớ có bất cứ “hành động khinh suất” nào.

“Chúng tôi sẵn sàng hơn trước đây rất nhiều,” ông Trump nói thêm.
Ông Trump cũng cho biết các đồng minh của Mỹ như Nam Hàn và Nhật cũng sẵn sàng chia sẻ gánh nặng tài chánh nếu Bắc Hàn “đẩy chúng ta vào một tình huống không may.”

Khi được hỏi, liệu hủy bỏ cuộc họp có dẫn đến chiến tranh không, ông Trump đáp: “Để xem điều gì xảy ra.”
-Ngay sau khi ông Trump đưa ra tuyên bố, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ xuống ngay lập tức, trong đó Dow Jones xuống hơn 200 điểm, nhưng đến trưa lên lại được 120 điểm.

-Tại Nam Hàn, theo Reuters, Tổng Thống Moon Jae In có cuộc họp khẩn cấp với các phụ tá, sau khi tổng thống Mỹ hủy cuộc họp thượng đỉnh với Bắc Hàn.
Ông Yoon Young Chan, phát ngôn viên Văn Phòng Tổng Thống Nam Hàn, cho biết ông Moon họp với ngoại trưởng và chánh văn phòng của ông, cùng các giới chức khác.

Theo nhật báo The Wall Street Journal, ông Moon muốn tiếp tục vận động để cuộc họp thượng đỉnh được diễn ra vì ông là người “bỏ rất nhiều công sức dàn xếp cho cuộc họp này.”
Ông Moon vừa mới gặp ông Trump ở Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba. (Đ.D.)

Switch mode views: