Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tổng thống Maduro tái đắc cử, Mỹ gia tăng trừng phạt Venezuela

venezuela-election 2

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đến gặp các ủng hộ viên sau khi kết quả bầu cử được công bố, Caracas, ngày 20/05/2018
REUTERS

Chiến thắng của ông Nicolas Maduro trong kỳ bầu cử tổng thống vừa qua đã khiến Venezuela - vốn đang trong cơn khủng hoảng trầm trọng - lại bị cộng đồng quốc tế cô lập thêm.

Mỹ hôm qua 21/05/2018 thông báo các biện pháp trừng phạt mới trong các lĩnh vực dầu lửa và tài chính nhắm vào Venezuela.

AFP cho biết tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh nhằm hạn chế khả năng Caracas bán các tài sản của Nhà nước và đi vay trên thị trường Hoa Kỳ.

Trong một thông cáo, tổng thống Donald Trump cũng kêu gọi chính quyền Caracas tái thiết dân chủ, tổ chức các kỳ bầu cử tự do và công minh, phóng thích ngay lập tức và vô điều kiện mọi tù nhân chính trị, chấm dứt đàn áp và ngưng tư hữu hóa nền kinh tế.

 Ngoài Mỹ, Achentina, Úc, Canada, Chilê và Mehicô cũng không công nhận kết quả bầu cử tổng thống Venezuela.

Tuy nhiên, tổng thống Maduro lại nhận được lời chúc mừng của tổng thống Nga Vladimir Poutine, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan và tổng thống Nicaragua Daniel Ortega.

Chủ nhân điện Kremlin chúc ông Maduro sức khỏe và thành công trong việc giải quyết các thách thức kinh tế-xã hội mà Venezuela đang phải đối mặt.
Cuba cũng ca ngợi chiến thắng của lãnh đạo Venezuela và khẳng định La Habana ủng hộ tổng thống Nicolas Maduro.

Switch mode views: