Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Cộng Hòa Séc muốn dời sứ quán về Jerusalem

Milos Zeman Sec


Tổng thống Séc, Milos Zeman, đồng minh trung thành nhất của Israel tại châu Âu.
© REUTERS/David W Cerny

Cộng Hòa Séc, một trong những đồng minh trung thành nhất của Nhà nước Do Thái, sẽ là nước châu Âu đầu tiên chuyển cơ quan đại diện ngoại giao từ Tel Aviv đến Jerusalem?

Tổng thống Milos Zeman đã nhắc lại mong muốn này của ông hôm qua, 25/04/2018, nhân lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Israel.

Từ Praha, thông tín viên Alexis Rosnzweigl gửi về bài tường trình :

« Khó có thể tìm thấy ở châu Âu một nguyên thủ quốc gia nào nhiệt tình ủng hộ Israel đến như thế.

Tối hôm qua, 25/04/2018, một lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Nhà nước Do Thái đã được tổ chức tại lâu đài Praha.
Từ lâu nay, tổng thống Milos Zeman là một trong những người ủng hộ việc chuyển sứ quán Cộng Hòa Séc từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Hôm qua, trước các quan khách, ông đã nhắc lại điều này, bằng tiếng Anh : ‘‘Tôi hy vọng là sẽ có ba giai đoạn trong việc di dời sứ quán Cộng Hòa Séc ở Tel Aviv. Trước tiên là việc mở một cơ quan lãnh sự danh dự tại Jerusalem.’’

Sau khi nhấn mạnh rằng ông đã đề xuất việc di dời sứ quán đến Jerusalem trước khi tổng thống Mỹ tính đến việc này, nguyên thủ Séc kết thúc bài phát biểu với câu : Năm tới, sứ quán sẽ chuyển đến Jerusalem.

Trong bức thư gửi tới "người bạn" Milos Zeman, ngày hôm qua, thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thậm chí hy vọng rằng hai người sẽ có thể cùng nhau khánh thành sứ quán mới của Cộng Hòa Séc tại Jerusalem vào cuối năm nay.

Thế nhưng, tổng thống Séc có quyền hành hạn chế và tại Praha, chính phủ tỏ ra không vội vã trong việc di dời cơ quan đại diện ngoại giao. »


Switch mode views: